Người châu Âu tin Mỹ ‘Chiến tranh Lạnh’ với Nga, Trung

Phần lớn người dân 12 nước châu Âu tin “Chiến tranh Lạnh mới” đang diễn ra giữa Mỹ và các đối thủ địa chính trị gồm Nga và Trung Quốc.

Nghiên cứu của Hội đồng Đối ngoại châu Âu (ECFR), dựa trên kết quả khảo sát ở 12 nước thành viên, chỉ ra 62% người châu Âu tin “Chiến tranh Lạnh” đang xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc, 59% tin điều tương tự diễn ra giữa Mỹ và Nga.

Tuy nhiên, chỉ 15% người châu Âu cảm thấy đất nước của họ đang trong “Chiến tranh Lạnh mới” với Trung Quốc. Tỷ lệ này là 25% đối với Nga. Phần lớn người châu Âu cho rằng quốc gia của họ không là một bên của “Chiến tranh Lạnh”, với tỷ lệ lớn nhất được ghi nhận ở Hungary (91%), Bulgaria (80%), Bồ Đào Nha (79%) và Áo (78%).

Cờ Mỹ và Trung Quốc ở thủ đô Washington, Mỹ năm 2011. Ảnh: AFP.
Cờ Mỹ và Trung Quốc ở thủ đô Washington, Mỹ năm 2011. Ảnh: AFP.

31% cảm thấy Liên minh châu Âu (EU) đang đối đầu với Trung Quốc, và 44% cho rằng EU đang trong “Chiến tranh Lạnh mới” với Nga.

“Công chúng châu Âu nghĩ rằng đang có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, nhưng họ không muốn liên quan tới nó”, Mark Leonard, đồng tác giả nghiên cứu và là giám đốc ECFR, nói.

ECFR cho rằng nếu Mỹ và EU muốn một cuộc đối đầu toàn xã hội với Trung Quốc và Nga, họ có thể “không nhận được sự đồng thuận của dư luận”.

“Không giống như trong Chiến tranh Lạnh đầu tiên, người châu Âu không thấy mối đe dọa hiện hữu, tức thời đối với khu vực, cũng không có cảm giác về sự gắn kết ý thức hệ trong thế giới tự do này”, Leonard nói. “Các chính trị gia không thể dựa vào căng thẳng với Nga và Trung Quốc để thuyết phục cử tri về một liên minh mạnh mẽ ở Đại Tây Dương. Thay vào đó, họ cần đưa ra lập luận xuất phát từ lợi ích của chính châu Âu”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents