Việt Nam đề nghị Pháp nhượng vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị chính phủ Pháp tiếp tục viện trợ, cho vay, nhượng lại vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Khi tiếp Đại sứ Pháp Nicolas Warnery tại trụ sở chính phủ chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp, tổ chức Pháp hỗ trợ một số trang thiết bị y tế cho Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng mong quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế Việt Nam – Pháp ngày càng được củng cố, thắt chặt, đặc biệt về vấn đề chia sẻ kinh nghiệm chống Covid-19. Người đứng đầu chính phủ cũng đề nghị Pháp hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng Việt Nam tại nước này làm ăn, học tập và sinh sống thuận lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm ngày 16/9. Ảnh: BNG.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc điện đàm ngày 16/9. Ảnh: BNG.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mong muốn Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng thủy sản, nông sản đặc trưng của Việt Nam như gạo, cà phê, vào thị trường Pháp và EU.

Đại sứ Pháp Warnery cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp thúc đẩy sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA), sẵn sàng tìm mọi khả năng viện trợ thêm vaccine cho Việt Nam và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Pháp cùng Italy hôm 14/9 thông báo tài trợ Việt Nam 1,5 triệu liều AstraZeneca thông qua COVAX.

Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 45 triệu liều vaccine Covid-19 các loại. Tính đến 20/9, cả nước tiêm 34,5 triệu liều; trong đó 28 triệu người tiêm mũi một, 6,6 triệu người tiêm đủ hai liều. Mục tiêu của Việt Nam là tiếp nhận 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay để tiêm chủng khoảng 70% dân số.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents