Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer

Loạt nghiên cứu mới nhất cho thấy vaccine Covid-19 của Moderna dường như có hiệu quả bảo vệ người tiêm lâu dài hơn so với Pfizer.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cuối tuần qua công bố kết quả nghiên cứu hơn 3.600 người nhập viện với tình trạng nghiêm trọng do mắc Covid-19 từ ngày 11/3 đến 15/8.

Nhóm này bao gồm 12,9% người tiêm chủng đầy đủ vaccine Moderna, 20% tiêm đủ vaccine Pfizer và 3,1% tiêm một mũi vaccine Johnson & Johnson.

Quá trình nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine Moderna hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ nhập viện 93%, trong khi con số này ở vaccine Pfizer và Johnson & Johnson lần lượt là 88% và 68%.

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận vaccine của Moderna duy trì hiệu quả ngăn ca nhập viện là 92% sau hơn 120 ngày tiêm mũi thứ hai. Con số này ở vaccine Pfizer giảm xuống còn 77%.

Hai lọ vaccine Moderna tại một điểm tiêm chủng ở bang Connecticut, Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AFP.
Hai lọ vaccine Moderna tại một điểm tiêm chủng ở bang Connecticut, Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Một số nghiên cứu khác được thực hiện tại Qatar, phòng khám Mayo ở Minnesota, một số bang Mỹ cũng có kết quả tương tự. Những nghiên cứu này chỉ ra hiệu quả của vaccine Moderna trong ngăn nguy cơ trở nặng dao động 92-100%. Con số này ở vaccine Pfizer thấp hơn 10-15% so với Moderna.

Khả năng bảo vệ của hai loại vaccine đều giảm dần theo thời gian, đặc biệt trước sự xuất hiện của chủng Delta, song hiệu quả của vaccine Pfizer dường như giảm nhiều hơn. Hai nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng vaccine Moderna có khả năng ngừa bệnh cao hơn 30%.

“Có những khác biệt rất nhỏ nhưng vẫn tồn tại giữa Moderna và Pfizer. Pfizer là một chiếc búa lớn, song Moderna là một chiếc búa tạ”, tiến sĩ Jeffrey Wilson tại Đại học Virginia ở Charlottesville, nhận định.

Sự khác biệt giữa hiệu quả của vaccine Moderna và Pfizer có thể liên quan tới liều lượng và khoảng cách hai mũi tiêm. Liều lượng của Moderna là 100 microgam, trong khi Pfizer là 30 microgam. Hai mũi Pfizer cách nhau ba tuần, trong khi Moderna được tiêm cách nhau 4 tuần.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng cần thêm nghiên cứu nhằm xác định liệu hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 có bị ảnh hưởng do độ tuổi hay tình trạng sức khỏe của người được tiêm chủng. Cả vaccine Moderna và Pfizer đều dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA).

Vaccine Covid-19 phát triển dựa trên công nghệ mRNA được phủ bởi một lớp nano lipid (chất béo) của tế bào. Khi tiêm vaccine, cơ thể sử dụng hướng dẫn trong mRNA của vaccine để tạo ra các protein đột biến. Phản ứng miễn dịch này tạo ra kháng nguyên bảo vệ cơ thể khi nCoV xâm nhập, cho hiệu quả khoảng 95%.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents