Nga kêu gọi Mỹ giải phóng tài khoản ngân hàng Afghanistan

Nga kêu gọi Mỹ giải phóng khoản dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan mà Washington phong tỏa khi Taliban tiếp quản Kabul.

“Nếu các đồng nghiệp phương Tây thực sự lo lắng về số phận người dân Afghanistan thì không nên gây thêm rắc rối cho họ bằng cách đóng băng dự trữ vàng và ngoại hối”, Zamir Kabulov, đặc phái viên của Điện Kremlin về Afghanistan, cho biết hôm nay.

Zamir Kabulov, đặc phái viên của Điện Kremlin về Afghanistan. Ảnh: TASS
Zamir Kabulov, đặc phái viên của Điện Kremlin về Afghanistan. Ảnh: TASS

Ông nhấn mạnh Mỹ cần khẩn trương giải phóng những tài sản này để hỗ trợ “đồng nội tệ đang sụp đổ” của Afghanistan, cảnh báo rằng chính quyền dưới thời Taliban có thể chuyển sang buôn bán thuốc phiện, cũng như tung vũ khí thu được của quân đội Mỹ và Afghanistan ra chợ đen.

Tổng dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan đạt 9,4 tỷ USD vào cuối tháng 4, theo Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF). Phần lớn số tài sản này gửi bên ngoài Afghanistan.

Washington tuyên bố Taliban không có quyền tiếp cận số tài sản gửi ở Mỹ và không nói rõ cụ thể số tiền. Afghanistan là nơi sản xuất và cung ứng thuốc phiện, heroin lớn nhất thế giới. Phần lớn lợi nhuận từ hoạt động này dùng để chi trả cho các hoạt động của Taliban.

Ngoài ngăn cản Taliban tiếp cận các khoản tiền gửi của chính quyền cũ, Mỹ có thể ngăn IMF hay Ngân hàng Quốc tế viện trợ cho Afghanistan, giống như cách nước này từng làm với Venezuela.

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm soát Afghanistan hôm 15/8, Taliban tuyên bố chiến tranh đã kết thúc ở nước này và kêu gọi hòa bình với cộng đồng quốc tế. Lực lượng này cũng cam kết phụ nữ Afghanistan sẽ không chịu phân biệt đối xử và có cơ hội học tập, làm việc trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents