Người chưa tiêm phòng nguy cơ nhập viện cao gấp gần 30 lần

Người chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ nhập viện cao gấp gần 30 lần người được tiêm đủ liều, theo nghiên cứu mới của CDC Mỹ.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu được từ 43.127 ca bệnh ở hạt Los Angeles, bang California, từ ngày 1/5 tới 25/7, kết quả công bố tuần trước.

Theo định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ca nhập viện là người bệnh tới cơ sở y tế điều trị trong vòng 14 ngày sau khi nhiễm mầm bệnh. Người chưa tiêm phòng cũng có nguy cơ nhiễm nCoV cao gấp 5 lần người đã tiêm chủng.

CDC kết luận: “Dữ liệu về tỷ lệ nhiễm virus và nhập viện cho thấy vaccine có khả năng bảo vệ con người khỏi nguy cơ lây nhiễm cũng như mắc bệnh nặng, trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh mẽ”.

Kết quả nghiên cứu tương đồng với nhận định trước đó của giới chức y tế rằng hàng triệu người Mỹ chưa tiêm phòng đang tự đặt mình trước mối đe dọa nghiêm trọng từ biến thể Delta.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky khuyến cáo: “Nếu chưa được tiêm phòng, bạn nằm trong số những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Đừng đánh giá thấp rủi ro và hậu quả nghiêm trọng của loại virus này. Vaccine là công cụ tốt nhất để đối phó với đại dịch”.

Tính đến ngày 23/8, hơn 201 triệu người Mỹ, tương đương 60,8% dân số, đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Hơn 171 triệu người, tương đương 51,5% dân số đã tiêm đủ hai liều. Tổng thống Joe Biden ngày 23/8 cho biết hầu hết các ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ là những người chưa tiêm chủng.

Giới chức Mỹ hy vọng việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech ngày 23/8 sẽ thuyết phục thêm nhiều người Mỹ đi tiêm phòng.

“Việc phê duyệt khẳng định vaccine của chúng tôi hiệu quả và an toàn. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp tăng niềm tin với vaccine của chúng tôi”, giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla, nói.

Nhiều nhà khoa học và chuyên gia y tế cũng tin rằng quyết định phê duyệt đầy đủ cho Pfizer của FDA là một tín hiệu cho thấy vaccine này an toàn và hiệu quả.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents