Mỹ mua thêm 500 triệu liều vaccine giúp thế giới chống Covid-19

Chính quyền Tổng thống Biden đang đàm phán với Pfizer để mua thêm 500 triệu liều vaccine nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu.

Theo một nguồn tin am hiểu vấn đề, thỏa thuận này sẽ được công bố trong vài ngày tới, trước một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Covid-19 mà Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tổ chức bên lề hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Chính quyền Biden đã đạt được một thỏa thuận gần như tương tự vào hồi tháng 8 và Pfizer đang chuyển những liều vaccine này cho Chương trình Tiếp cận Vaccine Toàn cầu (COVAX).

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Pfizer tại điểm tiêm chủng ở thành phố Portland, bang Maine, Mỹ, ngày 2/3. Ảnh: AP.
Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Pfizer tại điểm tiêm chủng ở thành phố Portland, bang Maine, Mỹ, ngày 2/3. Ảnh: AP.

“Tổng thống đã khẳng định rõ ràng rằng chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng trên toàn thế giới”, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients ngày 17/9 nói.

Mỹ hiện là nước viện trợ vaccine Covid-19 lớn nhất toàn cầu, nhiều hơn các nền kinh tế hàng đầu khác như Trung Quốc, Nhật, Anh. Dữ liệu được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổng hợp cho thấy tính đến 9/9, Mỹ đã tài trợ và phân phối hơn 114 triệu liều vaccine Covid-19 cho khoảng 80 quốc gia đang phát triển trên khắp châu Á, châu Phi và Mỹ Latin. Con số này gấp hơn ba lần mức 34 triệu liều mà Trung Quốc đã quyên góp cho thế giới.

UNICEF là cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ và phát triển trẻ em, đồng thời điều phối cung cấp vaccine Covid-19 cho sáng kiến COVAX nhằm chia sẻ vaccine với các nước thu nhập thấp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents