Mỹ lần đầu tiên thực hiện thành công ca cấy ghép thận lợn trên cơ thể người

Mỹ lần đầu tiên thực hiện thành công ca cấy ghép thận lợn trên cơ thể người

Lần đầu tiên, một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không bị hệ thống miễn dịch của người nhận đào thải ngay lập tức.

Đây được coi là bước tiến lớn có thể giảm bớt sự thiếu hụt nghiêm trọng các cơ quan nội tạng để cấy ghép cho bệnh nhân.

Quy trình cấy ghép được thực hiện tại trung tâm y tế NYU Langone Health ở thành phố New York, Mỹ. Các bác sỹ phẫu thuật đã sử dụng thận của một con lợn được biến đổi gen khiến các mô của nó không chứa phân tử kích hoạt phản ứng đào thải ngay lập tức. Bệnh nhân tiếp nhận là một người chết não có dấu hiệu rối loạn chức năng thận. Quả thận được gắn vào các mạch máu của bệnh nhân và được đặt bên ngoài cơ thể để các nhà nghiên cứu dễ dàng quan sát và tiếp cận. Bác sỹ Robert Montgomery – người dẫn đầu quá trình nghiên cứu cho biết, kết quả kiểm tra chức năng của quả thận cấy ghép cho thấy nó “có vẻ như hoạt động bình thường”.

Ca phẫu thuật diễn ra tại trung tâm y tế NYU Langone Health. Ảnh: Reuters
Ca phẫu thuật diễn ra tại trung tâm y tế NYU Langone Health. Ảnh: Reuters

Ông Robert Montgomery cho biết thêm, “quả thận cấy ghép tạo ra lượng nước tiểu mong đợi” và không có bằng chứng nào cho thấy nó bị đào thải mạnh mẽ như việc cấy thận của một con lợn chưa được biến đổi gen vào động vật linh trưởng.

Theo ông Montgomery, chỉ số creatinine – chỉ số dùng để đánh giá chức năng của quả thận, từ mức kém đã trở lại trạng thái bình thường sau khi được cấy ghép.

Tại Mỹ, gần 107.000 người bệnh nhận đang chờ ghép nội tạng, trong đó có hơn 90.000 người đang chờ ghép thận, United Network for Organ Sharing – Tổ chức Quản lý mạng lưới ghép tạng quốc gia của Mỹ cho biết. Thời gian chờ ghép thận kéo dài trung bình từ 3 đến 5 năm.  

Các nhà khoa học đã làm việc trong nhiều thập kỷ qua để nghiên cứu khả năng sử dụng nội tạng động vật cấy ghép cho con người, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn sự đào thải ngay lập tức của cơ thể người.

TIN NƯỚC MỸ TIN SỨC KHỎE TIN TỔNG HỢP