Mỹ tăng tín nhiệm toàn cầu thời Biden

Tỷ lệ tín nhiệm toàn cầu của Mỹ sau 6 tháng dưới sự lãnh đạo của Joe Biden tăng lên 49% so với 30% ở cuối nhiệm kỳ Donald Trump.

Báo cáo mới của Gallup cho hay tính đến đầu tháng 8, trên 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Mỹ thời Tổng thống Joe Biden là 49%, bằng với mức xếp hạng trong năm đầu tiên cầm quyền của cựu tổng thống Barack Obama năm 2009 và cao hơn so với mức 30% cuối nhiệm kỳ của cựu tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trại lễ trao giải Nhà giáo của Năm 2020 và 2021 tại Nhà Trắng hôm 18/10. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trại lễ trao giải Nhà giáo của Năm 2020 và 2021 tại Nhà Trắng hôm 18/10. Ảnh: AFP

Tỷ lệ không tín nhiệm là 36%, cao hơn bất kỳ năm nào dưới thời Obama nhưng thấp hơn so với tỷ lệ khảo sát lần cuối dưới thời Trump là 44%. Tỷ lệ tín nhiệm toàn cầu dành cho Mỹ có thể thay đổi khi Gallup hoàn thành nghiên cứu thực địa năm 2021 ở nhiều quốc gia hơn và đặc biệt là sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hồi cuối tháng 8.

Chính quyền Trump tuyên bố đạt được một số thành công về chính sách đối ngoại trong năm cuối cầm quyền, như đạt thỏa thuận hòa bình với Taliban để kết thúc cuộc chiến dài 18 năm ở Afghanistan, làm trung gian bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Arab.

Nhưng việc bỏ lỡ cơ hội gắn kết với phần còn lại trên thế giới suốt 4 năm, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, có thể làm lu mờ bất kỳ thiện chí nào và giúp giải thích tỷ lệ tín nhiệm chỉ đạt 30% vào cuối nhiệm kỳ của Trump.

Trong vài giờ đầu tiên nhậm chức, Biden đã tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, ngăn chặn quyết định rời Tổ chức Y tế Thế giới của Trump. Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên trên cương vị tổng thống, Biden cam kết khôi phục hình ảnh của Mỹ và hàn gắn quan hệ với đồng minh.

Những lời nói và hành động này có thể đã trấn an nhiều đồng minh lâu năm của Mỹ và cộng đồng quốc tế, góp phần làm tăng tỷ lệ tín nhiệm của Mỹ trên 46 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát trong nửa đầu năm 2021.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents