Kịch bản Afghanistan có lặp lại ở Iraq khi Mỹ rút quân?

Với việc kiểm soát thủ đô Kabul, Taliban đã mở rộng quyền kiểm soát đối với hầu hết Afghanistan, sau khi Mỹ rút khỏi nước này. Điều này đặt ra câu hỏi về số phận của các khu vực và quốc gia nơi lực lượng Mỹ hiện diện, đặc biệt là Iraq và Syria.

Trong bối cảnh tình hình khu vực hiện nay, người dân Iraq không giấu khỏi nỗi lo sợ về việc lặp lại kịch bản giống Afghanistan, khi vừa đối mặt với khủng bố vừa chịu ảnh hưởng và can thiệp từ bên ngoài.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Các chuyên gia cho rằng, thất bại và bất ổn là trách nhiệm thuộc về các nhà chức trách khi không đưa ra các mô hình quản trị hợp lý và hợp lệ như Afghanistan và Iraq.

Việc Mỹ từ bỏ Afghanistan cũng sẽ lặp lại ở Iraq trong năm tới. Tuy nhiên, bài học từ Afghanistan không giống như Iraq vì mỗi quốc gia có đặc thù riêng, bản chất xã hội, địa chính trị cùng nhiều yếu tố khác biệt. Nhưng kịch bản Afghanistan sẽ lặp lại ở Iraq và ISIS sẽ quay trở lại kiểm soát các khu vực cũng như sẽ chiếm các khu vực khác đặc biệt là vì tình hình chính trị và an ninh ở Iraq rất mong manh, không ổn định nhất là khi các lực lượng Mỹ rút hoàn toàn khỏi nước này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents