Trump kêu gọi Biden từ chức vì tình hình Afghanistan

Trump kêu gọi người kế nhiệm ông từ chức vì cho rằng thế thắng Taliban có được ở Afghanistan là hệ quả từ quyết định rút quân của Biden.

“Đã đến lúc Joe Biden nên từ chức trong ô nhục vì những gì ông ấy để xảy ra ở Afghanistan”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một tuyên bố ngày 16/8. Ông đồng thời chỉ trích Tổng thống Joe Biden về tình trạng gia tăng số ca Covid-19 tại Mỹ cùng những chính sách nhập cư, kinh tế và năng lượng khác mà người kế nhiệm mình đang theo đuổi.

Taliban phát động đợt tiến công đầu tiên hồi tháng 5 sau khi Mỹ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan. Nhóm phiến quân hôm qua chiếm được thủ đô Kabul trước hơn hai tuần so với thời hạn 31/8 do Tổng thống Biden đưa ra nhằm hoàn tất việc rút quân đội Mỹ khỏi nước này.

Thực tế, dưới thời Trump, Mỹ đã làm trung gian cho một thỏa thuận với Taliban ở Doha vào năm 2020. Theo đó, Mỹ sẽ rút toàn bộ quân đội về nước vào tháng 5/2021 để đổi lại một số đảm bảo an ninh từ Taliban.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Florida hồi đầu tháng trước. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Florida hồi đầu tháng trước. Ảnh: Reuters.

Khi Biden lên nắm quyền hồi đầu năm, ông lùi thời hạn rút quân và không đưa ra bất kỳ điều kiện nào cho việc này.

Trump liên tục chỉ trích Biden vì hành động trên, nói rằng mọi thứ “sẽ hoàn toàn khác và việc rút quân sẽ thành công hơn nhiều” nếu ông vẫn làm tổng thống.

“Điều Joe Biden làm với Afghanistan đúng là huyền thoại. Nó sẽ trở thành một trong những thất bại lớn nhất lịch sử Mỹ!”, Trump nhấn mạnh trong một tuyên bố khác đưa ra cùng ngày.

Chính quyền Biden nhanh chóng chỉ ra rằng chính Trump là người đàm phán về việc rút quân tại Doha và phần lớn công chúng Mỹ cũng đều ủng hộ việc chấm dứt “các cuộc chiến tranh mãi mãi”.

Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút quân, nói rằng Mỹ đã chi hơn 1.000 tỷ USD trong hơn 20 năm, đào tạo và trang bị thiết bị hiện đại cho lực lượng hơn 300.000 người của Afghanistan. Theo ông, hàng nghìn người Mỹ đã chết và bị thương trong cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan và giờ là lúc chính quyền Kabul phải đấu tranh cho đất nước của chính họ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents