Hàng Châu là thành phố có tiềm năng kinh tế tốt nhất Trung Quốc

10 thành phó có tiềm năng kinh tế tốt nhất ở Trung Quốc đều là những thành phố thuộc miền Đông và miền Nam của nước này, ngoại trừ Bắc Kinh.

Thành phố Hàng Châu – một trung tâm công nghệ và là nơi đặt trụ sở của hãng thương mại điện tử Alibaba – được tổ chức nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) đánh giá là địa phương có tiềm năng tăng trưởng kinh tế lớn nhất Trung Quốc trong những năm tới.

EIU đã đưa ra một xếp hạng về tiềm năng kinh tế của các thành phố ở Trung Quốc. Top 10 của xếp hạng này đều là các thành phố ở miền Đông và miền Nam Trung Quốc, ngoại trừ Bắc Kinh.

Thành phố thủ đô xếp ở vị trí thứ 6, sau Hàng Châu, Thẩm Quyến, Quảng Châu, Thượng Hải và Châu Hải. Các thành phố còn lại trong top 10 gồm có Hợp Phì, Nam Kinh và Ninh Ba.

Các thành phố thuộc các tỉnh Quảng Đông, Giang Tô và Chiết Giang là những nơi sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sự dịch chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa nhiều hơn vào công nghệ ở Trung Quốc trong thời gian từ 2021-2025, báo cáo của EIU nhận định. Trong đó, Hàng Châu, Nam Kinh và Tô Châu được dự báo sẽ thu hút thêm một lực lượng lớn lao động trình độ cao.

Giờ nghỉ ăn trưa của nhân viên Alibaba trong trụ sở công ty ở Hàng Châu, tháng 10/2020 - Ảnh: Reuters.
Giờ nghỉ ăn trưa của nhân viên Alibaba trong trụ sở công ty ở Hàng Châu, tháng 10/2020 – Ảnh: Reuters.

Theo kế hoạch 5 năm của Chính phủ Trung Quốc từ 2021-2025, nước này sẽ tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) 7% mỗi năm. Mục tiêu này cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy lĩnh vực công nghệ, giảm sự phụ thuộc vào công nghệ và bí quyết của nước ngoài.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng sự phát triển bùng nổ của lĩnh vực công nghệ ở miền Đông và miền Nam Trung Quốc sẽ dẫn tới một cuộc “chảy máu chất xám” khỏi khu vực phía Bắc của nước này, ngoại trừ thủ đô Bắc Kinh, từ đó dẫn tới tình trạng mất cân đối kinh tế gia tăng giữa vùng phía Bắc và phía Nam của đất nước.

EIU cũng nói rằng những thành phố nhỏ hơn như Châu Hải – địa phương gần Quảng Châu và Thẩm Quyến, và Gia Hưng – nằm giữa Thượng Hải và Hàng Châu sẽ khởi sắc về kinh tế nhờ hiệu ứng tích cực lan toả.

“Với chiến lược đô thị hoá của Chính phủ tập trung ngày càng mạnh mẽ vào việc tạo ra những chùm đô thị, vùng đô thị, và chùm khu công nghiệp, chúng tôi cũng khuyến nghị các doanh nghiệp chú ý hơn đến những vùng địa lý đô thị rộng hơn với nhiều thành phố ở gần nhau”, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của EIU, ông Yue Su, phát biểu.

Từ 2021-2025, Trung Quốc dự kiến xây dựng 10.000 km đường bộ và đường sắt nối giữa các thành phố ở đồng bằng sông Dương Tử thuộc phía Đông, Vùng Vịnh Lớn (Greater Bay Area) ở phía Nam, và vùng Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc ở phía Bắc.

Nước này cũng đặt mục tiêu tạo hơn 50 triệu công việc tại các thành phố trong khoảng thời gian trên.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents