PayPal chi 2,7 tỷ USD thâu tóm startup “mua trước trả sau” của Nhật

Trước PayPal, hãng công nghệ tài chính Square cũng thông báo sẽ chi hơn 29 tỷ USD mua lại công ty Afterpay của Australia.

Theo tin từ CNN, hãng công nghệ tài chính PayPal của Mỹ, đang chuẩn bị mua lại startup Paidy – công ty cung cấp dịch vụ “mua trước trả sau” của Nhật với giá 300 tỷ Yên (khoảng 2,7 tỷ USD). 

Trong thông cáo ngày 8/9, PayPal cho biết thương vụ thâu tóm này nhằm “nâng cao năng lực, khả năng phân phối và sự hiện diện của công ty trên thị trường thanh toán nội địa của Nhật – thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba thế giới”.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi một đại gia công nghệ tài chính khác của Mỹ – Square thông báo sẽ chi hơn 29 tỷ USD mua lại công ty Afterpay của Australia. Afterpay cũng cung cấp thanh toán trả góp cho người tiêu dùng. Đây là thương vụ thâu tóm lớn nhất từ trước tới nay của Square – công ty do tỷ phú Jack Dorsey sáng lập. Ông Dorsey cũng là người sáng lập mạng xã hội Twitter.

Tháng trước, hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon cũng tuyên bố sẽ hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính Affirm để triển khai chức năng “mua trước trả sau” cho các đơn hàng trị giá trên 50 USD. Hai công ty cho biết dịch vụ này vẫn đang được thử nghiệm và dự kiến ra mắt trong vài tháng tới. Affirm hiện được điều hành bởi người sáng lập Max Levchin – cũng là người đồng sáng lập của PayPal.

Paypal dự kiến thanh toán phần lớn bằng tiền mặt cho thương vụ này. Ảnh: Getty Images.
Paypal dự kiến thanh toán phần lớn bằng tiền mặt cho thương vụ này. Ảnh: Getty Images.

Dịch vụ “mua trước trả sau” đang ngày càng phổ biến như một cách để tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng trẻ và bắt kịp xu hướng dịch chuyển sang mua sắm trực tuyến nhanh chóng trong đại dịch Covid-19.

Theo các nhà chuyên gia trong lĩnh vực thanh toán, dịch vụ này đặc biệt phổ biến với nhóm khách hàng ở độ tuổi 15-34 (thế hệ Y và thế hệ Z), vốn lo sợ mắc nợ do chi tiêu thẻ tín dụng.

PayPal gần đây cũng liên tục phát triển dịch vụ này. Mùa hè năm ngoái, công ty này ra mắt một công cụ mới cho phép các nhà bán lẻ được trả tiền trước kể cả khi khách hàng chọn mua hàng trả góp trong vài tuần.

Startup Paidy được thành lập vào năm 2008 tại Tokyo, Nhật Bản. Công ty này sau đó nhận được đầu tư nhiều công ty lớn như hãng thẻ Visa hay ngân hàng Goldman Sachs. Paidy hiện là công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tài chính tại Nhật với hơn 6 triệu người dùng, cho phép khác hàng mua sắm trực tuyến sau đó thanh toán hàng tháng tại các cửa hàng tiện lợi hoặc qua chuyển khoản ngân hàng.

Theo ông Russell Cummer – người sáng lập, chủ tịch của Paidy, Nhật Bản là môi trường năng động cho sự phát triển của công ty bởi người tiêu dùng dễ dàng chấp nhận các phương thức thanh toán mới. Trước thỏa thuận thâu tóm, PayPal đã hợp tác với Paidy, cho phép người dùng kết nối các hệ thống thanh toán điện tử khác vào tài khoản Paidy của mình.

PayPal cho biết sau khi “về chung một nhà”, Paidy sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu tại Nhật và đội ngũ quản lý của startup này sẽ vẫn điều hành công ty.

“Paidy mới đang bắt đầu hành trình của mình và việc sáp nhập vào PayPal sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh kế hoạch mở rộng ra nhiều mảng khác bên cạnh thương mại điện tử và tạo ra những dịch vụ riêng có như một tiêu chuẩn mua sắm mới”, ông Riku Sugie, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Paidy, cho biết.

Theo CB Insights, mức giá 2,7 tỷ USD cao gấp đôi so với định giá gần nhất của Paidy (1,2 tỷ USD hồi tháng 3/2021). Thương vụ này giúp Paidy trở thành một trong những startup giá trị nhất tại Nhật. Thương vụ dự kiến được hoàn tất vào quý 4 năm nay và sẽ được thanh toán phần lớn bằng tiền mặt.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents