Giá cổ phiếu tăng 8 lần trong 2 năm, công ty mẹ Shopee muốn huy động thêm 6,3 tỷ USD

Các đợt huy động vốn gần đây nhất của Sea – công ty mẹ nền tảng mua sắm trực tuyến Shopee – vào tháng 12/2020 với 2,6 tỷ USD và năm 2019 với 1,35 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu.

Đế chế game trực tuyến và thương mại điện tử Sea Ltd., có trụ sở tại Singapore, đang dự định huy động tổng cộng 6,3 tỷ USD thông qua đợt phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi trong năm 2.021 Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ phát hành trái phiếu lớn nhất kể từ đầu năm đến nay, giúp Sea – công ty mẹ của nền tảng mua sắm trực tuyến Shopee – tiếp tục mở rộng trên toàn cầu và thực hiện các thương vụ thâu tóm.

Cụ thể, Sea, hiện là công ty có vốn hóa lớn nhất tại Đông Nam Á, dự kiến phát hành 11 triệu cổ phiếu – trị giá khoảng 3,8 tỷ USD tính theo giá đóng cửa cổ phiếu này trên sàn chứng khoán New York (Mỹ). Ngoài ra, công ty này cũng sẽ phát hành lượng trái phiếu chuyển đổi trị giá 2,5 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Sea đã tăng hơn 70%. Trong phiên giao dịch ngày 8/9, cổ phiếu này sụt 2,06%, giao dịch ở mức 344,8 USD/cổ phiếu.

Trong đại dịch Covid-19, thị phần trong lĩnh vực game và thương mại điện tử của Sea tăng lên nhanh chóng, với nhiều tựa game bom tấn như Free Fire và ứng dụng mua sắm trực tuyến Shopee. Vào tháng trước, nhà sáng lập của Sea, ông Forrest Li, trở thành người giàu nhất tại Singapore sau khi giá cổ phiếu tăng mạnh giúp tài sản của ông tăng lên hơn 21 triệu USD, theo Bloomberg Billionaire Index.

“Sea đang tiếp tục mở rộng thị trường, đặc biệt là trong các mảng kinh doanh mới như thương mại điện tử tại Mỹ Latinh và giao đồ ăn tại Đông Nam Á”, nhà phân tích  Sachin Mittal của DBS Group Holdings Ltd. nhận định. “Cạnh tranh đang ngày càng khốc liệt và giành thị phần là yếu tố quan trọng hàng đầu”.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, chỉ với 11 triệu cổ phiếu mới, Sea sẽ có thương vụ phát hành cổ phiếu lớn nhất kể từ sau thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) huy động 4,1 tỷ USD của hãng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo Inc. vào ngày 18/11/2020. Tính cả số trái phiếu chuyển đổi đợt này, Sea có thương vụ huy động vốn lớn nhất kể từ sau thương vụ của công ty T-Mobile US vào tháng 6/2020.

Cổ phiếu Sea hiện giao dịch trên sàn chứng khoán New York (Mỹ) - Ảnh: Reuters
Cổ phiếu Sea hiện giao dịch trên sàn chứng khoán New York (Mỹ) – Ảnh: Reuters

Các đợt huy động vốn gần đây nhất của Sea là vào tháng 12/2020 với 2,6 tỷ USD và năm 2019 với 1,35 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu. Công ty này cho biết sẽ sử dụng vốn huy động được trong đợt huy động vốn sắp tới để mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như đầu tư chiến lược và thâu tóm.

Hồi tháng 8, Sea nâng dự báo doanh thu đối với hai mảng kinh doanh chính – game và thương mại điện tử, cho thấy sự tự tin vào hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển trên thị trường quốc tế của mình.

Kể từ đầu năm 2020, giá cổ Sea đã tăng gấp 8 lần khi công ty này đầu tư tiền kiếm được từ tựa game bom tấn Free Fire để phát triển trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Đông Nam Á. Cùng với đó, công ty Singapore cũng mở rộng hoạt động thương mại điện tử tại Brazil, động thái nằm trong chiến lược trở thành một công ty toàn cầu.

Tại khu vực Đông Nam Á, Sea vẫn đang cạnh tranh gay gắt với GoTo – công ty Indonesia sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia – và Grab Holdings Inc. Tất cả các công ty này đều “đốt tiền” để giành thị phần trong lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ tài chính trên thị trường Internet tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới. Theo nghiên cứu của Google và các đối tác, chi tiêu trực tuyến tại Đông Nam Á có thể tăng gấp 3 lần lên hơn 300 tỷ USD vào năm 2025.

Ngoài game và thương mại mại điện tử, Sea đầu tư mạnh vào lĩnh vực công nghệ tài chính để thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời tiếp tục mở rộng ra thị trường quốc tế. Tháng 12/2020, công ty này giành được giấy phép ngân hàng số tại Singapore và mua lại ngân hàng PT Bank Kesejahteraan Ekonomi – còn được biết đến là Bank BKE – của Indonesia, theo nguồn tin của Bloomberg.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents