Hàn-Mỹ và lập trường nước đôi khi căng thẳng với Triều Tiên

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 12/8 cho biết, đã 3 ngày liên tiếp Triều Tiên đã không trả lời phía Hàn Quốc theo chế độ định kỳ đã thỏa thuận thông qua Văn phòng liên lạc chung. Đây được coi là hành động trả đũa của Triều Tiên đối với việc Hàn Quốc và Mỹ thực hiện kế hoạch tập trận chung.

Đường dây liên lạc chung giữa Triều Tiên-Hàn Quốc được khôi phục vào ngày 27/7 sau khoảng 13 tháng bị gián đoạn. Trong 2 tuần đầu, đường dây liên lạc thông suốt vào giờ qui định của buổi sáng và buổi chiều. Tuy nhiên, sau khi Hàn-Mỹ bắt đầu tiến hành tập trận chung vào ngày 10/8, Triều Tiên có phản ứng không bắt liên lạc từ phía Hàn Quốc.

 Triều Tiên phản đối gay gắt việc quân đội Hàn-Mỹ tiến hành tập trận chung. Ảnh: Reuters
 Triều Tiên phản đối gay gắt việc quân đội Hàn-Mỹ tiến hành tập trận chung. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Triều Tiên liên tiếp có những phản ứng về cuộc tập trận Hàn-Mỹ. Bộ trưởng Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Yong-chol phản đối gay gắt việc quân đội Hàn-Mỹ tiến hành tập trận chung.

Bộ trưởng Kim chỉ trích Chính phủ Hàn Quốc đã bỏ qua cơ hội xoay chuyển tình thế trong quan hệ liên Triều, một lần nữa diễn tập chiến tranh với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ khiến Hàn Quốc phải cảm nhận rõ một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng như thế nào khi đưa ra lựa chọn sai lầm. Nếu Seoul và Washington đã chọn đối đầu với Bình Nhưỡng, thì nước này cũng không còn lựa chọn nào khác là tiếp tục thực hiện “việc phải làm”.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên nhấn mạnh, cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ thể hiện rõ nhất chính sách thù địch với Bình Nhưỡng của Washington, cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ sẽ tự chuốc lấy hậu quả thích đáng.

Với quan điểm của Triều Tiên như trên, một số ý kiến lo ngại thỏa thuận quân sự liên Triều có thể bị phá vỡ, và có khả năng Triều Tiên lại tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) để phản đối tập trận chung Hàn-Mỹ.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc liên tục khẳng định rằng cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ mang tính chất phòng ngự, không hề mang ý đồ thù địch với Triều Tiên. Việc đẩy cao căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào. Seoul cho rằng các bên đương sự phải sớm nối lại đối thoại vì hòa bình, ổn định bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ liên Triều.

Hơn thế nữa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong một số buổi họp báo đã khẳng định rằng cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ hoàn toàn mang tính chất phòng thủ, không mang ý nghĩa thù địch hay khiêu khích Triều Tiên. Từ trước đến nay, Washington luôn ủng hộ đối thoại liên Triều, và sẵn sàng tiếp tục tham gia thảo luận với các nước liên quan.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc nhấn mạnh cuộc tập trận chung được quyết định dựa trên thỏa thuận chung giữa Seoul và Washington, nhằm duy trì trạng thái phòng thủ liên quân tổng hợp mạnh mẽ, sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa.

Như vậy, với những diễn biến trên, có thể phán đoán rằng cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ vẫn có thể diễn ra theo kế hoạch bất chấp phản đối của phía Bình Nhưỡng, nhưng cũng không muốn để căng thẳng leo thang vì điều này. Với những lập trường chưa thể thống nhất, khả năng một nguy cơ bất ổn tại khu vực có thể diễn ra.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents