Giám đốc CDC Mỹ: Tỷ lệ tiêm vaccine phù hợp giúp ngăn biến thể mới của SARS-CoV-2

Tỷ lệ tiêm vaccine phù hợp có thể giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các đột biến mới, vốn có thể khiến người dân phải tiêm mũi vaccine tăng cường, người đứng đầu Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận định ngày 26/9.

CDC và Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đề nghị tiêm mũi tăng cường cho nhiều người dân Mỹ vào tuần trước nhằm duy trì khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi người đều cần tiêm mũi tăng cường, giám đốc CDC Rochelle Walensky nhận định với CBS.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky. Ảnh: Reuters
Giám đốc CDC Rochelle Walensky. Ảnh: Reuters

“Mục tiêu của chúng tôi hiện nay là phải đi trước virus một bước. Chúng tôi muốn thúc đẩy việc tiêm vaccine hiện nay để không trở thành một nơi dễ bị tổn thương trước dịch bệnh. Chúng tôi sẽ xem liệu chúng tôi có thể làm giảm tỷ lệ sự lây nhiễm ở Mỹ và trên thế giới hay không, điều mà chúng tôi đang nỗ lực thực hiện. Sau đó, hy vọng rằng sẽ không xuất hiện thêm các đột biến mới khiến chúng ta phải tiêm mũi vaccine tăng cường trong tương lai”.

Tại bang Idaho của Mỹ, dịch Covid-19 đang khiến nhiều người tử vong đến nỗi một số nhà tang lễ đã không còn chỗ trống để tiếp nhận các thi thể.

“Chúng tôi đang làm việc không ngừng nghỉ. Chúng tôi cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi. Các nhà tang lễ đã hết chỗ chứa. Các bệnh viện đã không còn giường bệnh”, Dotti Owens – một nhân viên điều tra các ca tử vong bất thường ở hạt Ada cho hay.

Những gì đang xảy ra ở Idaho là một thảm họa nhưng có lẽ không phải là điều bất ngờ. Idaho là một trong những bang có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất ở Mỹ với khoảng 41,3% dân số được tiêm vaccine đầy đủ tính, tới ngày 25/9 (giờ Mỹ).

Chỉ hai bang có tỷ lệ vaccine thấp hơn Idaho là Tây Virginia (40,3%) và Wyoming (41%). Một phân tích gần đây của CNN cho thấy tỷ lệ tử vong trung bình do Covid-19 cao gấp 4 lần ở 10 bang có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất so với 10 bang có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất.

Tại Idaho, dịch Covid-19 đã khiến trung bình 20 người tử vong/ngày trong tuần qua. Khoảng 90% giường ICU của Idaho đã được lấp đầy với 58,6% trong số đó được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Giám đốc CDC bày tỏ lo ngại về việc các bệnh viện ở một số bang đã cạn kiệt giường bệnh.

“Những người chưa được tiêm vaccine có nguy cơ nhập viện cao gấp 10 lần. Các bệnh viện đang bị quá tải bởi những người chưa được tiêm vaccine”, giám đốc CDC Walensky cho hay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents