Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc IAEA

Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021-2023 của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế trong kỳ họp tại Vienna.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong phiên họp ngày 23/9 của Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khóa 65. Phiên họp được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tiếp, với sự tham gia của đại diện 172 quốc gia thành viên IAEA và các tổ chức quốc tế khác.

Ngoài Việt Nam, 10 quốc gia khác được bầu vào Hội đồng Thống đốc IAEA trong kỳ họp này. Hội đồng gồm 35 thành viên, có quyền chỉ định ứng viên tổng giám đốc của tổ chức để Đại hội đồng phê chuẩn. Cơ quan này còn có nhiệm vụ thảo luận, xem xét và khuyến nghị Đại hội đồng IAEA về chương trình hoạt động và vấn đề tài chính của cơ quan.

Hội đồng còn xem xét kết nạp thành viên mới, phê duyệt hiệp định thanh sát giữa IAEA và các quốc gia thành viên, phê duyệt quy định và tiêu chuẩn của tổ chức về an toàn và an ninh hạt nhân.

Đại diện IAEA, các nước thành viên và các tổ chức quốc tế trong phiên họp tại Vienna, Áo ngày 23/9. Ảnh: IAEA.
Các đại biểu tham dự phiên họp Đại hội đồng IAEA tại Vienna, Áo ngày 23/9. Ảnh: IAEA.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, đại diện thường trực của Việt Nam tại IAEA, cảm ơn tổ chức này đã hỗ trợ Việt Nam ứng dụng công nghệ hạt nhân vào quá trình ứng phó với dịch Covid-19. IAEA cũng cung cấp nhiều thiết bị và sinh phẩm để giúp Việt Nam xét nghiệm và chẩn đoán chính xác các ca mắc Covid-19 nhằm điều trị và hạn chế dịch bệnh.

Trong năm 2020-2021, Việt Nam thực hiện 6 dự án hợp tác cấp quốc gia và 10 dự án cấp khu vực với IAEA. Việt Nam sẽ phối hợp với Lào và Campuchia triển khai thỏa thuận hợp tác ba bên về ứng dụng công nghệ hạt nhân, một trong những trọng tâm trong chương trình hợp tác kỹ thuật tại khu vực Đông Nam Á của IAEA.

IAEA là tổ chức quốc tế trực thuộc Liên Hợp Quốc, được thành lập ngày 29/7/1957, có nhiệm vụ thúc đẩy sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và ngăn chặn sử dụng trong quân sự. IAEA đặt trụ sở tại thủ đô Vienna của Áo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents