Chơi trội giữa đại dịch Covid-19, Hàn Quốc nâng lãi suất lên mức 0,75%

Hàn Quốc ngày 26/8 tuyên bố nâng lãi suất và ngay lập tức trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên ở khu vực châu Á bắt đầu rút khỏi mức lãi suất thấp kỷ lục…

Toà nhà trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ở Seoul - Ảnh: Bloomberg.
Toà nhà trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ở Seoul – Ảnh: Bloomberg.

Hàn Quốc ngày 26/8 tuyên bố nâng lãi suất, trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên ở khu vực châu Á bắt đầu rút khỏi mức lãi suất thấp kỷ lục, cho dù biến chủng Delta của Covid-19 đang hoành hành mạnh. Động thái này xuất phát từ mối lo về rủi ro tài chính do tình trạng vay nợ tràn lan khi lãi suất giảm sâu.

Theo tin từ Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) tăng lãi suất chính sách lên 0,75%, từ mức 0,5% trước đó. Động thái này nằm ngoài dự báo của phần đông các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát.

Việc Hàn Quốc nâng lãi suất cho thấy trọng tâm chính sách tiền tệ của nước này đã dịch chuyển, từ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sang kiềm chế bong bóng tài sản do vay nợ quá đà. Là nước đi đầu trong việc nâng lãi suất, ảnh hưởng của động thái này đối với nền kinh tế Hàn Quốc sẽ là tiền lệ để các ngân hàng trung ương khác nghiên cứu khi vạch ra lộ trình rút khỏi các biện pháp kích thích kinh tế thời đại dịch.

BOK giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2021 ở mức 4% đưa ra hồi tháng 5, nhưng tăng dự báo lạm phát lên trên mức mục tiêu 2,1%. Việc giữ nguyên dự báo tăng trưởng là một tín hiệu rằng BOK không nhận thấy làn sóng Covid hiện nay gây thiệt hại lớn về kinh tế.

“BOK lo nhiều hơn về mất cân đối tài chính, thay vì rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế mà biến chủng Delta gây ra”, một báo cáo của Citigroup nhận định. Ngân hàng này dự báo BOK có thể tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 11 – khi làn sóng dịch bệnh có thể dịu đi, tỷ lệ tiêm chủng tăng, và nếu giá nhà ở Hàn Quốc giữ đà leo thang.

Mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái của nợ hộ gia đình ở Hàn Quốc (đường màu đen) và của giá nhà ở Seoul (đường màu đỏ). Đơn vị: %.
Mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái của nợ hộ gia đình ở Hàn Quốc (đường màu đen) và của giá nhà ở Seoul (đường màu đỏ). Đơn vị: %.

Các số liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc nhìn chung không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt dịch hiện nay. Xuất khẩu trong tháng 8 vẫn tăng mạnh, niềm tin doanh nghiệp giữ ở mức cao, và người tiêu dùng lạc quan.

Tuy nhiên, điều khiến các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc lo lắng là những mất cân đối tài chính có thể bất ổn kinh tế. Tốc độ tăng trưởng nợ của các hộ gia đình ở nước này đang ở mức cao chưa từng thấy, khiến thị trường bất động sản và các tài sản khác càng thêm nóng.

Hồi năm 2017, Hàn Quốc cũng là nước đi đầu ở châu Á trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tiếp nâng lãi suất. Nhưng lần này, Hàn Quốc nâng lãi suất từ trước khi Fed thắt chặt, cho thấy mức độ lo ngại cao của các nhà hoạch định chính sách nước này về tình trạng tăng giá quá nóng của các tài sản.

Minh –

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents