Big Tech Trung Quốc quyên góp hàng tỷ USD sau lời kêu gọi “thịnh vượng chung”

Đã có ít nhất hai công ty công nghệ lớn (Big Tech) của Trung Quốc cam kết đóng góp hàng tỷ USD cho sự nghiệp xã hội và từ thiện sau khi Chính phủ nước này kêu gọi phân phối lại tài sản…

Hôm thứ Ba tuần này, hãng thương mại điện tử Pinduoduo cam kết trao tặng toàn bộ 372 triệu USD lợi nhuận mà công ty đạt được trong quý 2 năm nay. Số tiền này sẽ đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và các vùng nông thôn Trung Quốc. Pinduoduo cũng dự kiến sẽ đóng góp tổng cộng 10 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,5 tỷ USD, cho các lĩnh vực này.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch kiêm CEO Chen Lei của Pinduoduo cho biết đích thân ông sẽ giám sát dự án từ thiện của công ty. “Đây là một nhiệm vụ quan trọng và khó khăn. Chúng tôi sẽ đầu tư thật kiên nhẫn”, ông Chen nói.

Trao tặng hết lợi nhuận quý 2 là một quyết định lớn đối với Pinduoduo, công ty niêm yết trên sàn Nasdaq ở Mỹ, bởi quý 2 là quý báo lãi đầu tiên của công ty với tư cách một doanh nghiệp đại chúng. Kể từ khi lên sàn cách đây 3 năm, Pinduoduo chưa bao giờ trả cổ tức cho cổ đông. Dù vậy, giá cổ phiếu công ty đã tăng gấp hơn 3 lần.

Bên trong một văn phòng của Pinduoduo ở Thượng Hải - Ảnh: Reuters.
Bên trong một văn phòng của Pinduoduo ở Thượng Hải – Ảnh: Reuters.

Nhà đầu tư đồng tình với quyết định từ thiện của Pinduoduo và lạc quan về triển vọng lợi nhuận của công ty. Giá cổ phiếu Pinduoduo tăng 22% trong phiên ngày thứ Ba tại thị trường New York, sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Cũng trong tuần này, “đế chế” Internet khổng lồ Tencent cam kết trao tặng 50 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 7,7 tỷ USD, nhằm hỗ trợ thu nhập cho người nghèo, giải quyết bất bình đẳng giáo dục, và một số sáng kiến khác.

Những động thái từ thiện của hai Big Tech nói trên là sự hưởng ứng lời kêu gọi “thịnh vượng chung” mà Đảng và Chính phủ Trung Quốc đưa ra. Mục đích của lời kêu gọi này phân bố lại tài sản vốn đã tập trung quá nhiều vào một nhóm nhỏ những người siêu giàu, nhằm thúc đẩy bình đẳng kinh tế và xã hội. Trong một cuộc họp gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi “thịnh vượng chung” là một phần của “phát triển kinh tế chất lượng cao”.

Lời kêu gọi “thịnh vượng chung” gia tăng sức ép đối với tầng lớp những người giàu nhất và các công ty lớn nhất ở Trung Quốc – nhóm vốn đang đương đầu với sự siết chặt giám sát của Bắc Kinh nhằm kiểm soát sức mạnh của khu vực kinh tế tư nhân.

Tuyên bố quyên góp của Pinduoduo và Tencent được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc mở một cuộc điều tra về quan hệ giữa doanh nghiệp với quan chức địa phương ở Hàng Châu, thành phố nơi hãng thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đặt trụ sở. Tuy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cảnh báo quan chức ở Hàng Châu phải giải quyết triệt để bất kỳ mối xung đột lợi ích nào liên quan đến cá nhân và người thân trong gia đình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents