CEO Moderna: Đại dịch kết thúc trong một năm tới

Giám đốc điều hành Moderna nói Covid-19 có thể kết thúc trong một năm tới, khi việc tăng cường sản xuất vaccine đảm bảo nguồn cung toàn cầu.

“Sự mở rộng năng lực sản xuất toàn ngành trong 6 tháng qua sẽ giúp cung cấp đủ liều vaccine vào giữa năm tới để mọi người trên Trái đất có thể được tiêm phòng. Mũi tiêm tăng cường cũng có thể thực hiện được ở mức độ cần thiết”, giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ Stephane Bancel trả lời phỏng vấn hôm 22/9.

Ông cũng cho rằng sẽ sớm có vaccine Covid-19 cho trẻ sơ sinh.

Dược sĩ cầm lọ vaccine Covid-19 của Moderna tại khu vực lưu trữ ở bang Connecticut, Mỹ hồi đầu năm nay. Ảnh: Reuters.
Dược sĩ cầm lọ vaccine Covid-19 của Moderna tại khu vực lưu trữ ở bang Connecticut, Mỹ hồi đầu năm nay. Ảnh: Reuters.

“Những người không tiêm phòng sẽ miễn dịch tự nhiên, vì biến chủng Delta rất dễ lây lan. Theo cách này, chúng ta sẽ rơi vào tình huống tương tự bệnh cúm. Bạn có thể tiêm phòng và yên bình trải qua mùa đông, hoặc không tiêm và nguy cơ nhiễm virus, thậm chí có thể phải nhập viện”, ông nói thêm.

Khi được hỏi liệu điều đó có đồng nghĩa với việc thế giới trở lại bình thường vào nửa cuối năm tới hay không, ông trả lời: “Tôi cho rằng trong một năm, tính từ hôm nay”.

CEO Moderna hy vọng các chính phủ phê duyệt mũi tiêm tăng cường cho những người đã được tiêm chủng, vì bệnh nhân nguy cơ cao đã tiêm phòng “chắc chắn” cần được tiêm lại. Liều lượng mũi tiêm tăng cường chỉ bằng một nửa so với mũi ban đầu, đồng nghĩa sẽ có nhiều vaccine hơn.

“Lượng vaccine là yếu tố hạn chế lớn nhất. Bằng cách tiêm nửa liều, chúng ta sẽ có ba tỷ liều trên toàn thế giới trong năm tới thay vì chỉ hai tỷ”, Bancel nhấn mạnh.

Thành phần mũi tăng cường năm nay vẫn giống hai mũi tiêm ban đầu vì Moderna không đủ thời gian để thay đổi.

“Chúng tôi đang thử nghiệm lâm sàng phiên bản được tối ưu hóa để chống Delta, tạo cơ sở cho tiêm chủng tăng cường năm 2022. Chúng tôi cũng đang thử nghiệm với Delta plus Beta, đột biến tiếp theo mà các nhà khoa học tin rằng có thể xảy ra”, ông nói.

Moderna có thể sử dụng dây chuyền sản xuất hiện có cho vaccine đối phó các biến chủng mới. Bancel khẳng định giá của các mũi tiêm sẽ không thay đổi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents