Bé trai muốn tiêm vaccine để gặp bà lần cuối

Bé trai muốn tiêm vaccine Covid-19 để thăm bà bị ung thư giai đoạn cuối, vì muốn tránh nguy cơ lây nhiễm cho bà, nhưng bị bố phản đối.

Bé trai 12 tuổi ở thành phố Groningen, miền bắc Hà Lan, muốn tiêm vaccine Covid-19 để được gặp người bà bị ung thư phổi di căn. Ở Hà Lan, trẻ em 12-17 tuổi có thể chọn tiêm phòng nhưng cần sự cho phép của bố mẹ.

Mẹ cậu bé đồng ý, nhưng người cha phản đối vì hoài nghi vaccine. Luật pháp Hà Lan quy định thẩm phán có thể đưa ra phán quyết vì lợi ích tốt nhất của trẻ em trong trường hợp cha mẹ các em không đồng thuận.

Theo phán quyết được công bố hôm nay, thẩm phán Bart Tromp của Tòa án Quận Groninge cho phép bé được tiêm chủng do “lợi ích liên quan tiêm chủng, đặc biệt là lợi ích của bé”. Cậu bé sẽ được tiêm vaccine “trong thời gian ngắn” vì lợi ích của bé quan trọng hơn bất kỳ sự kháng cáo nào từ luật sư của người cha.

Lọ vaccine Pfizer (phải) và natri clorid (dùng để pha loãng vaccine) tại một điểm tiêm chủng ở California, Mỹ hôm 11/8. Ảnh: AFP.
Lọ vaccine Pfizer (phải) và natri clorid (dùng để pha loãng vaccine) tại một điểm tiêm chủng ở California, Mỹ hôm 11/8. Ảnh: AFP.

Theo tài liệu của tòa, cha cậu bé không tin vaccine hay xét nghiệm và không cho phép bé tiêm phòng.

“Cậu bé muốn tiêm phòng vì không muốn bị nhiễm nCoV và hạn chế khả năng lây nhiễm cho người khác”, tài liệu cho hay. “Quan trọng hơn cả, bà của bé bị ung thư phổi di căn và đang sống những ngày cuối cùng của cuộc đời. Bé muốn dành nhiều thời gian nhất có thể với bà, nhưng chưa được tiêm phòng. Bé lo sợ có thể truyền virus, gây nguy hiểm tính mạng cho bà”.

Cậu bé “thấy khó khăn khi nói chuyện với bố và cảm thấy những lời cầu xin của mình không được lắng nghe”.

Người cha lập luận rằng vaccine “vẫn trong giai đoạn thử nghiệm” và có thể sẽ có “những rủi ro lớn cho cơ quan sinh sản về lâu dài”. Tuy nhiên, thẩm phán cho biết dường như không có cơ sở khoa học cho những lo ngại như vậy.

Thái độ hoài nghi vaccine ngày càng tăng ở Hà Lan, với việc lãnh đạo một đảng cực hữu tán thành quan điểm bài vaccine trong quốc hội. Một cuộc biểu tình dự kiến diễn ra cuối tuần này khi chính phủ giới thiệu thẻ thông hành Covid-19 để vào nhà hàng, quán bar.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents