Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít

Nhà phát triển vaccine Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới cho hay Ad5-nCoV an toàn và có thể sắp được Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Nhà phát triển CanSinoBio Trung Quốc hôm 22/9 cho hay Ad5-nCoV dạng hít khí dung đang tiến triển tốt, hướng tới được cấp phép sử dụng khẩn cấp và sớm đưa ra sử dụng rộng rãi bởi tính an toàn, đáp ứng miễn dịch mạnh, hiệu quả tốt như mũi tiêm tăng cường.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Ad5-nCoV dạng hít. Ảnh: CCTV.
Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Ad5-nCoV dạng hít. Ảnh: CCTV.

Ad5-nCoV có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh tương đương mũi tiêm bắp. Khi sử dụng Ad5-nCoV làm liều tăng cường, kháng thể IgG gia tăng gấp 7-8 lần so với dùng vaccine bất hoạt thông thường.

Ad5-nCoV, còn gọi là vaccine Adenovirus, là ứng viên vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc được thử nghiệm trên người vào tháng 3/2020. Vaccine do CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc cùng phát triển. Các chuyên gia khuyến nghị vaccine dạng hít là một ứng viên đầy hứa hẹn để bổ sung liều vaccine bất hoạt tăng cường.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I cho thấy sử dụng vaccine dạng hít khí dung làm liều tăng cường sau 28 ngày từ lần đầu tiêm bắp “tạo phản ứng kháng thể trung hòa và IgG mạnh”, theo báo cáo thử nghiệm công bố trên tạp chí Lancet hôm 20/9.

Thử nghiệm cũng cho thấy hai liều Ad5-nCoV dạng khí dung được dung nạp tốt, không gây bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Theo các nhà phát triển, tiêm kết hợp vaccine bất hoạt với Ad5-nCoV đem lại kháng thể trung hòa cao chống lại chủng nCoV gốc, cũng như các biến chủng Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy sử dụng Ad5-nCoV làm liều tăng cường sau khi tiêm hai mũi vaccine bất hoạt cho hiệu quả tốt, cao hơn so với sử dụng vaccine công nghệ mRNA làm mũi tăng cường. Các loại vaccine bất hoạt và vaccine tiểu đơn vị cho hiệu quả thấp hơn đáng kể nếu dùng làm mũi tiêm nhắc lại so với Ad5-nCoV và mRNA, với lượng kháng thể chênh lệch gần 10 lần.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho thấy trẻ em 6-17 tuổi sử dụng giảm liều Ad5-nCoV cho kết quả an toàn tốt, tỷ lệ phản ứng phụ thấp hơn so với người lớn.

Nếu Ad5-nCoV dạng hít khí dung được cấp phép sử dụng khẩn cấp, nó sẽ là loại vaccine đầu tiên trên thế giới đạt ba khả năng miễn dịch ở thể dịch, tế bào và niêm mạc, theo Tao Lina, một chuyên gia trong ngành vaccine tại Thượng Hải.

Vaccine dạng hít có thể kích thích phản ứng miễn dịch trong màng nhầy đường hô hấp, giúp giảm đau và dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là với trẻ em và người dễ bị tổn thương, vì nó tránh làm sưng và đau vùng tiêm. Ngoài ra, liều lượng dạng hít chỉ bằng 1/5 liều lượng dạng tiêm, giúp tiết kiệm vaccine và giảm áp lực sản xuất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents