Biden hoãn công bố hồ sơ mật vụ ám sát Kenedy

Biden lệnh hoãn công bố các hồ sơ mật liên quan vụ ám sát cố tổng thống John F. Kennedy, gần 60 năm sau khi ông qua đời.

“Việc trì hoãn tạm thời là cần thiết để tránh gây tổn hại đối với lực lượng phòng thủ quân sự, hoạt động tình báo, thực thi pháp luật hoặc các mối quan hệ đối ngoại”, theo tài liệu có chữ ký của Tổng thống Mỹ Joe Biden được Nhà Trắng công bố hôm 22/10.

Theo Biden, việc bảo vệ các lực lượng và hoạt động nói trên quan trọng hơn công khai tài liệu mật ngay lập tức cho công chúng. Các hồ sơ còn lại “sẽ không được công khai” cho đến ngày 15/12/2022, gần 60 năm sau vụ ám sát Kennedy ở thành phố Dallas, bang Texas năm 1963.

Tổng thống John F. Kennedy và vợ ngồi trên ôtô mui trần ở thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ ngày 22/11/1963, vài phút trước vụ ám sát. Ảnh: AP.
Tổng thống John F. Kennedy và vợ ngồi trên ôtô mui trần ở thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ ngày 22/11/1963, vài phút trước vụ ám sát. Ảnh: AP.

Nhà Trắng cũng cho biết các chuyên viên lưu trữ quốc gia cần thêm thời gian để xem xét lại hồ sơ, quá trình vốn đã bị chậm lại do đại dịch.

Vụ ám sát tổng thống 46 tuổi là “bi kịch quốc gia”, “tiếp tục phủ bóng lịch sử Mỹ và trong ký ức của rất nhiều người Mỹ đã trải qua ngày khủng khiếp đó”, tài liệu của Nhà Trắng nêu thêm.

Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ bị ám sát vào trưa 22/11/1963 khi đang ngồi trên ôtô mui trần cùng vợ. Cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald được cho là đã dùng súng bắn tỉa để ám sát Kennedy. Oswald bị chủ hộp đêm Dallas Jack Ruby bắn chết ngày 24/11/1963, khi y chưa ra hầu tòa.

Cuộc điều tra kéo dài 10 tháng do chánh án Tòa án Tối cao lúc bấy giờ là Earl Warren dẫn đầu đã kết luận Oswald hành động một mình khi bắn vào đoàn xe của Kennedy. Nhưng cuộc điều tra bị chỉ trích không đầy đủ và một ủy ban quốc hội sau đó kết luận Kennedy “có thể bị ám sát do một âm mưu”.

Luật pháp Mỹ yêu cầu tất cả hồ sơ của chính phủ về vụ ám sát phải được công bố “để công chúng được thông tin đầy đủ”.

Năm 2018, cựu tổng thống Donald Trump công bố hàng nghìn hồ sơ mật về vụ ám sát, nhưng giữ lại những hồ sơ khác vì lý do an ninh quốc gia. Chính quyền Trump cho biết quyết định được đưa ra theo yêu cầu của cộng đồng tình báo và đặt thời hạn công bố hồ sơ còn lại ngày 26/10/2021.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents