Tuồn hàng chục triệu găng tay y tế bẩn vào Mỹ

Hàng chục triệu găng tay y tế đã qua sử dụng được nhập từ Thái Lan vào Mỹ, trong bối cảnh thiếu hụt do Covid-19, theo điều tra của CNN.

Khi cơ quan y tế Thái Lan đột kích nhà kho ở ngoại ô Bangkok tháng 12 năm ngoái, họ phát hiện những túi rác chứa đầy găng tay y tế đã qua sử dụng, một số còn dính đất, một số thậm chí dính máu, bị vứt bừa bãi trên sàn. Gần đó là chiếc bát nhựa đựng đầy thuốc nhuộm xanh và vài chiếc găng tay.

Giới chức Thái Lan cho biết những lao động nhập cư đang cố biến găng tay đã qua sử dụng trở thành như mới.

Có rất nhiều nhà kho như vậy hiện vẫn hoạt động ở Thái Lan nhằm kiếm tiền từ nhu cầu bùng nổ găng tay nitrile (loại găng tay y tế được làm 100% từ mủ nitrile) trong đại dịch Covid-19. Họ đang đóng gói hàng triệu găng tay kém tiêu chuẩn này để xuất khẩu sang Mỹ và các nước trên thế giới, khi tình trạng thiếu hụt toàn cầu sẽ mất nhiều năm mới có thể giải quyết.

Hàng đống găng tay nitrile bẩn thỉu, đã qua sử dụng được tìm thấy trong cuộc đột kích vào nhà kho ở Bangkok, Thái Lan tháng 12/2020. Ảnh: CNN.
Hàng đống găng tay nitrile bẩn thỉu, đã qua sử dụng được tìm thấy trong cuộc đột kích vào nhà kho ở Bangkok, Thái Lan tháng 12/2020. Ảnh: CNN.

Cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của CNN phát hiện hàng chục triệu găng tay nitrile giả và qua sử dụng đã được nhập vào Mỹ, theo hồ sơ nhập khẩu và các nhà phân phối đã mua găng tay. Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Giới chức Mỹ và Thái Lan đang tiến hành các cuộc điều tra hình sự.

“Có lượng lớn sản phẩm kém chất lượng đang tràn vào. Vô số găng tay bẩn, đã qua sử dụng và không đạt tiêu chuẩn đang tràn vào Mỹ, giới chức liên bang có vẻ bây giờ mới hiểu được quy mô khổng lồ này”, chuyên gia Douglas Stein, người đã phụ trách các thương vụ mua đồ bảo hộ y tế từ châu Á trong nhiều thập kỷ, nói.

Hồi tháng 2 và tháng 3, một công ty Mỹ đã cảnh báo Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cùng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) rằng họ đã nhận được các lô hàng chứa đầy găng tay không đạt tiêu chuẩn, thậm chí nhìn rõ vết bẩn, từ một công ty ở Thái Lan. Tuy nhiên, công ty Thái Lan tiếp tục xuất khẩu thêm hàng chục triệu găng tay những tháng tiếp theo, lô gần nhất đến Mỹ hồi tháng 7.

Tarek Kirschen, doanh nhân tại Miami, đã đặt hàng khoảng 2 triệu USD găng tay từ công ty có trụ sở tại Thái Lan tên là Paddy the Room, sau đó bán cho nhà phân phối ở Mỹ. “Chúng tôi bắt nhận được các cuộc điện thoại khó chịu từ khách hàng. Họ hét vào mặt chúng tôi”, Kirschen nhớ lại.

Kirschen được tận mắt xem sản phẩm khi container thứ hai đến Miami. “Đây là những chiếc găng tay được tái sử dụng. Chúng đã được giặt và tái chế”, Kirschen nói. “Một số bị bẩn, một số có vết máu. Tôi không thể tin vào mắt mình”.

Kirschen đã hoàn tiền cho khách hàng, vứt bỏ lô găng tay và thông báo cho FDA hồi tháng hai. Doanh nhân này nói rằng không găng tay nào được sử dụng trong các cơ sở y tế, nhưng phân tích của CNN về hồ sơ nhập khẩu cho thấy các nhà phân phối khác của Mỹ đã mua gần 200 triệu găng tay từ Paddy the Room trong đại dịch. Không rõ chuyện gì đã xảy ra với những lô găng tay đó sau khi được đưa vào Mỹ.

CNN đã cố tiếp cận tất cả các nhà nhập khẩu. Đại đa số không phản hồi nhưng có hai công ty nói rằng các lô hàng không đạt tiêu chuẩn và thậm chí không phải găng tay nitrile. Công ty Uweport cho biết họ không thể bán lại cho các công ty y tế theo kế hoạch. Thay vào đó, chúng được bán với giá thấp hơn cho các nhà phân phối cung cấp cho nhà máy chế biến thực phẩm, khách sạn và nhà hàng ở Mỹ.

Louis Ziskin, chủ sở hữu AirQueen, đặt đơn hàng trị giá 2,7 triệu USD từ Paddy the Room, thông qua bên thứ ba có trụ sở tại châu Á. Tất cả đã thanh toán trước 100%.

Một cuộc kiểm tra độc lập được thực hiện tại nhà kho ở Los Angeles và CNN xác nhận hầu hết găng tay Ziskin mua không phải nitrile, mà là cao su hoặc nhựa vinyl, nhiều chiếc bị bẩn và đã qua sử dụng.

Paddy the Room gửi cho Ziskin các báo cáo kiểm tra độc lập nhằm cho thấy găng tay trong lô hàng có chất lượng cao. Tuy nhiên, các tài liệu là giả mạo.

Như Kirschen, Ziskin đã cảnh báo với giới chức ngay sau khi nhận được lô hàng đầu năm nay, liên hệ với cả FDA và CBP. Tuy nhiên, từ khi Ziskin cảnh báo bằng văn bản cho CBP vào tháng hai, 28 container với tổng số hơn 80 triệu găng tay do Paddy the Room vận chuyển đã vào Mỹ.

Găng tay nitrile do công ty Thái Lan Paddy the Room Trading Company vận chuyển sang Mỹ. Ảnh: CNN.
Găng tay nitrile do công ty Thái Lan Paddy the Room Trading Company vận chuyển sang Mỹ. Ảnh: CNN.

Việc găng tay dưới tiêu chuẩn dễ vào Mỹ hơn là do FDA đã nới lỏng quy định nhập khẩu trong bối cảnh thiếu hụt trang thiết bị, vật tư y tế do đại dịch. FDA giải thích với CNN rằng các công ty được phép nhập khẩu “nếu găng tay phù hợp với tiêu chuẩn chung, không tạo ra rủi ro quá mức”.

Tuy nhiên, có rất ít kiểm tra thực tế đối với găng tay hoặc bất kỳ mặt hàng nào khác khi đến các cảng của Mỹ. Găng tay y tế giả hoặc bị nhiễm bẩn sẽ không được phát hiện cho đến khi chúng đến nơi.

Vào tháng 8, FDA cuối cùng gửi cảnh báo đến tất cả các nhân viên cảng rằng các chuyến hàng từ Paddy the Room sẽ bị giữ.

FDA không bình luận về cuộc điều tra đối với Paddy the Room, nhưng quan chức Bộ An ninh Nội địa (DHS) xác nhận một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents