WHO: Châu Âu lại thành tâm chấn đại dịch Covid-19

WHO: Châu Âu lại thành tâm chấn đại dịch Covid-19

WHO đánh giá châu Âu lại trở thành tâm điểm bùng phát Covid-19 khi ca nhiễm tăng ở mọi lứa tuổi và tốc độ lây “cực kỳ đáng lo ngại”.

“Một lần nữa, chúng ta lại trở thành tâm điểm đại dịch”, giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge nói tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm nay.

Khu vực châu Âu của WHO, gồm 53 quốc gia, vùng lãnh thổ và một số quốc gia Trung Á, hiện ghi nhận hơn 78 triệu ca Covid-19, cao hơn tổng ca nhiễm tại Đông Nam Á, khu vực Đông Địa Trung hải, Tây Thái Bình Dương và châu Phi cộng lại. Kluge lưu ý “tốc độ lây nhiễm hiện nay ở 53 quốc gia cực kỳ đáng lo ngại” với ca nhiễm hàng ngày gần mức kỷ lục do biến chủng Delta.

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân Covid-19 bên ngoài một bệnh viện ở Moskva, Nga tháng trước. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân Covid-19 bên ngoài một bệnh viện ở Moskva, Nga tháng trước. Ảnh: Reuters.

Theo một “dự báo đáng tin cậy”, quỹ đạo hiện tại đồng nghĩa từ nay đến tháng 2/2022, sẽ có thêm “nửa triệu người chết do Covid-19”.

“Sự gia tăng ca nhiễm được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi”, ông cho hay. “Ngày nay, mọi quốc gia ở châu Âu và Trung Á đang phải đối mặt với mối đe dọa thực sự về sự hồi sinh của Covid-19 hoặc đang phải chiến đấu với sự hồi sinh đó”.

Kluge cho rằng ca Covid-19 tăng vọt và tỷ lệ nhập viện ở châu Âu cao hơn các khu vực khác do không đủ độ phủ tiêm chủng và “nới lỏng các biện pháp xã hội, sức khỏe cộng đồng”.

Theo quan chức WHO, các biện pháp như xét nghiệm, truy vết, duy trì khoảng cách và sử dụng khẩu trang vẫn là một phần của “kho vũ khí” chống Covid-19. “Chúng ta phải thay đổi chiến thuật, từ phản ứng với sự gia tăng ca Covid-19 sang ngăn chặn bùng phát ngay từ đầu”, ông nhấn mạnh.

Ca Covid-19 hàng ngày ở châu Âu đã tăng gần 6 tuần liên tiếp, trong khi ca tử vong tăng hơn 7 tuần liên tiếp, với khoảng 250.000 ca nhiễm và 3.600 ca tử vong mỗi ngày. Trong 7 ngày qua, Nga ghi nhận số người chết cao nhất với 8.162 người chết, tiếp theo là Ukraine với 3.819 và Romania với 3.100.

TIN SỨC KHỎE TIN THẾ GIỚI TIN TỔNG HỢP