Anh thành nước đầu tiên cấp phép thuốc viên trị Covid-19

Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc viên trị Covid-19 molnupiravir của hãng dược Mỹ Merck, được đánh giá đạt hiệu quả ấn tượng.

“Hôm nay là ngày lịch sử của đất nước chúng ta, khi Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng virus có thể uống tại nhà để điều trị Covid-19”, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) phê duyệt sử dụng thuốc viên kháng virus molnupiravir của hãng dược khổng lồ Mỹ Merck để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ và trung bình.

“Đây sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với những người dễ bị tổn thương nhất và bị ức chế miễn dịch. Họ sẽ sớm được nhận phương pháp điều trị mang tính đột phá”, Javid nói thêm.

Thuốc kháng virus molnupiravir do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển, trong ảnh được công bố hồi tháng 9. Ảnh: Reuters
Thuốc kháng virus molnupiravir do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển, trong ảnh được công bố hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Anh, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, tháng trước thông báo đã đặt mua 480.000 liệu trình molnupiravir.

Molnupiravir hoạt động bằng cách giảm khả năng sinh sôi của virus. MHRA cho biết các thử nghiệm của họ cho thấy thuốc “an toàn và có hiệu quả giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở ca Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ phát triển triệu chứng nặng”.

Dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, thuốc hiệu quả nhất khi được dùng trong giai đoạn đầu mắc Covid-19 và MHRA khuyến cáo sử dụng thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Thuốc cũng được cấp phép sử dụng cho người có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, gồm béo phì, cao tuổi, tiểu đường và bệnh tim.

Hãng dược Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics tháng trước nộp đơn đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt molnupiravir sau khi công bố dữ liệu từ nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19 trưởng thành ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Merck dự kiến sản xuất thuốc đủ 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm và sản lượng sẽ tăng vào năm 2022. Chính phủ Mỹ đã đặt mua trước 1,7 triệu liệu trình molnupiravir với chi phí 1,2 tỷ USD.

Các cơ quan quản lý dược ở Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã bắt đầu đánh giá loại thuốc này. Dù kết quả từ Merck mang nhiều hứa hẹn, giới chức y tế công cộng vẫn khuyến cáo tiêm chủng là giải pháp tốt nhất chống Covid-19.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents