WHO cảnh báo Omicron khiến vaccine giảm hiệu quả

WHO nhận định các loại vaccine Covid-19 hiện nay có thể bị giảm hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm trước biến chủng Omicron, cảnh báo nguy cơ vẫn rất cao.

Cảnh báo về hiệu quả ngăn lây nhiễm của vaccine với biến chủng Omicron suy giảm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra trong báo cáo đại dịch hàng tuần công bố hôm nay, dẫn dữ liệu từ “các bằng chứng sơ bộ”.

“Sẽ cần thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn mức độ Omicron né tránh khả năng miễn dịch được xây dựng nhờ vaccine hoặc các lần nhiễm virus trong quá khứ”, WHO nói. “Bởi vậy, nguy cơ liên quan tới biến chủng đáng lo ngại này vẫn ở mức rất cao”.

Một mũi tiêm vaccine Pfizer được chuẩn bị ở Lansdale, bang Pennsylvania, Mỹ hôm 5/12. Ảnh: Reuters.
Một mũi tiêm vaccine Pfizer được chuẩn bị ở bang Pennsylvania, Mỹ, hôm 5/12. Ảnh: Reuters.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua cảnh báo Omicron đang lây lan với tốc độ “chưa từng thấy” và có thể sẽ hiện diện ở phần lớn thế giới. “Ngay cả khi Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng ca nhiễm tăng thẳng đứng có thể một lần nữa gây quá tải các hệ thống y tế chưa được chuẩn bị”, ông nói và khẳng định không nên coi biến chủng này là “nhẹ”.

Quan chức WHO cho biết các mũi vaccine Covid-19 tăng cường có thể giúp hạn chế sự lây lan Covid-19 nếu được triển khai cho những người cần bảo vệ nhất.

Biến chủng Omicron đã thúc đẩy một số quốc gia triển khai mũi vaccine tăng cường cho toàn bộ dân số trưởng thành, ngay cả khi giới nghiên cứu chưa có nhiều bằng chứng về hiệu quả của biện pháp này trước Omicron. “WHO lo ngại những chương trình như vậy sẽ khiến tình trạng tích trữ vaccine trong năm qua lặp lại, làm trầm trọng thêm sự bất công”, ông Tedros nói.

Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với WHO hôm 24/11, hiện đã xuất hiện ở 77 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dù Omicron được xếp vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, đến nay chưa có dữ liệu chính xác về mức độ lây lan hay độc lực của nó.

Nghiên cứu do Discovery Health, công ty bảo hiểm y tế tư nhân lớn nhất Nam Phi, công bố hôm qua cho thấy hai mũi tiêm vaccine Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ trên 90% trước chủng nCoV gốc, nhưng hiệu lực ngăn lây nhiễm biến chủng Omicron chỉ còn 33%.

Tuy nhiên, hai liều vaccine Pfizer giúp ngăn 70% nguy cơ người nhiễm chủng Omicron phải nhập viện, kể cả ở các nhóm nguy cơ cao, dù hiệu quả suy giảm ở nhóm người trên 60 tuổi.

Trong báo cáo hôm 12/12, WHO cho biết còn nhiều điều chưa rõ ràng về Omicron. Đánh giá sơ bộ cho thấy Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn Delta, nhưng vẫn cần thêm dữ liệu để xác định liệu nó có kém nguy hiểm so với những biến chủng trước đây hay không.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x