Vừa chớm phục hồi, kinh tế Nhật lại gặp khó vì biến thể Delta

Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng quý 3/2021 của Nhật sẽ vẫn ở mức khiêm tốn do nước này vẫn phải duy trì tình trạng khẩn cấp khi số ca nhiễm Covid-19 với biến thể Delta tăng đột biến…

Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 16/8 công bố dữ liệu cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng 0,3% trong quý 2/2021 so với quý đầu năm và tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả này cho thấy chi tiêu tiêu dùng nội địa và chi tiêu của doanh nghiệp Nhật đã có dấu hiệu phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, theo Reuters.

Dữ liệu cho thấy, trong quý 2/2021, tiêu dùng nội địa của Nhật bất ngờ tăng 0,8%, sau khi giảm 1% quý đầu năm. Còn chi tiêu của doanh nghiệp tăng 1,7%, đảo chiều sau khi sụt 1,3% trong quý 1. Theo đó, nhu cầu nội địa đóng góp 0,6 điểm phần trong vào tăng trưởng GDP quý.

Trong quý, xuất khẩu của Nhật tăng 2,9% so với quý trước – dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu có tác động tích cực tới nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. 

Dù vậy, so với các nền kinh tế phát triển khác như Mỹ, kinh tế Nhật phục hồi chậm hơn nhiều. Trong quý 2/2021, Mỹ ghi nhận tăng trưởng GDP tới 6,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Mức phục hồi yếu có thể do trong phần lớn quý 2/2021, thành phố Tokyo, Osaka và một số khu vực khác trải qua tình trạng khẩn cấp với các biện pháp như hạn chế đi lại, rút ngắn thời gian mở cửa nhà hàng và đóng cửa các trung tâm thương mại lớn được áp dụng.

Biến thể Delta phủ "bóng đen" lên triển vọng kinh tế Nhật Bản - Ảnh: Reuters
Biến thể Delta phủ “bóng đen” lên triển vọng kinh tế Nhật Bản – Ảnh: Reuters

Quý 2/2020, Nhật ghi nhận tăng trưởng âm khi nước này lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm ngoái, kinh tế nước này chuyển sang tăng trưởng dương. Tiếp đó, quý 1 năm nay, tiêu dùng nội địa của Nhật sụt giảm do tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số khu vực khác đã kéo tụt tăng trưởng kinh tế và lại ghi nhận tăng trưởng âm.

Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng quý 3/2021 của Nhật sẽ vẫn ở mức khiêm tốn do nước này vẫn phải duy trì tình trạng khẩn cấp khi số ca nhiễm Covid-19 với biến thể Delta tăng đột biến, gây áp lực lớn lên chi tiêu của các hộ gia đình. 

“Triển vọng kinh tế Nhật không mấy lạc quan bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao khiến chính phủ khả năng cao sẽ phải siết chặt các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh”, Yoshihiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, nhận định. “Kinh tế Nhật vẫn trì trệ trong nửa đầu năm nay và có thể sẽ sụt giảm trong quý 3. Phải chờ tới cuối năm mới có thể thấy được sự phục hồi rõ ràng”. 

Vài tháng gần đây, đại dịch Covid-19 tái bùng phát tại châu Á với biến thể Delta lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn đã gây gián đoạn nghiêm trọng với chuỗi cung ứng của nhiều nhà sản xuất Nhật Bản. Điều này làm ảnh hưởng tới sản lượng công nghiệp và được dự báo sẽ kéo tụt đà phục hồi vốn đã mong manh của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ngày 14/8, Nhật ghi nhận 20.140 ca nhiễm Covid-19 – con số kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày nước này có thêm hơn 16.000 ca nhiễm. Tính từ khi đại dịch bùng phát, Nhật có hơn 1,13 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 15.400 ca tử vong.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents