Lương 0 đồng, thưởng hàng chục tỷ USD, Elon Musk vẫn đi vay tiền

Giàu thứ ba thế giới, nhưng do không nhận lương thưởng bằng tiền mặt nên Musk vẫn phải đi vay mượn nhiều.

Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla nhận lương 0 đồng trong năm 2020, nhưng hưởng số quyền chọn cổ phiếu có trị giá gần 22 tỷ USD theo thị giá hiện tại. Dù vậy, vị tỷ phú này vẫn đi vay tiền – theo CNN Business.

Đây là thông tin được đưa ra trong niêm yết thông tin mới nhất của Tesla trên thị trường chứng khoán. Trong những lần công bố thông tin trước, Tesla cho biết ông Musk có thể nhận lương tối thiểu theo quy định của bang California. Vào năm 2019, lương tối thiểu ở bang này là 23.760 USD.

“Tuy nhiên, ông ấy không bao giờ nhận lương”, báo cáo của Tesla hôm thứ Sáu tuần trước cho biết. “Từ tháng 5/2019, theo đề nghị của Musk, chúng tôi đã xoá hoàn toàn lương cơ bản của ông ấy’.

Bù lại, vào năm 2018, cổ đông của Tesla thông qua một gói thưởng quyền chọn cổ phiếu hấp dẫn dành cho Musk. Theo đó, vị CEO này có quyền mua tới 101 triệu cổ phiếu Tesla với giá chỉ 70,01 USD/cổ phiếu. Gói thưởng này được chia làm 12 khoản bằng nhau, mỗi khoản gồm quyền chọn mua 8,4 triệu cổ phiếu. Mỗi phần sẽ được trao khi Tesla đạt một cột mốc nhất định về kết quả kinh doanh và một mức giá cổ phiếu nhất định.

Tesla đã dễ dàng đạt được những cột mốc mà hội đồng quản trị đề ra trong năm 2020, khi giá cổ phiếu Tesla tăng 743%. Với mức tăng này, cổ phiếu Tesla trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất ở Mỹ trong năm ngoái, và công ty cũng trở thành hãng sản xuất ô tô có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới.

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.
CEO Elon Musk của Tesla – Ảnh: Reuters.

Các cột mốc về kết quả kinh doanh khó đạt hơn, nhưng Tesla vẫn hoàn thành và nhờ đó, Musk được trao 4 khoản thưởng trong năm 2020. Các khoản thưởng này cho phép ông mua 33,8 triệu cổ phiếu với mức giá 2,4 tỷ USD. Khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, số cổ phiếu này có trị giá 21,9 tỷ USD, đồng nghĩa Musk có thể bỏ túi ngay 19,5 tỷ USD nếu thực hiện ngay quyền chọn mua và bán ra số cổ phiếu.

Nhưng cũng giống như phần lớn các nhà điều hành doanh nghiệp Mỹ khác được thưởng quyền chọn cổ phiếu, Musk đến nay vẫn chưa thực hiện quyền chọn này. Thông thường, người hưởng chỉ thực hiện quyền chọn khi quyền chọn sắp hết hạn, chẳng hạn khi nhà điều hành sắp rời công ty hoặc đứng trước khả năng bị mất quyền chọn vì một lý do nào đó.

Cũng có những nhà điều hành bán cổ phiếu với mục đích đa dạng hoá danh mục hoặc để đóng thuế, nhưng Musk hầu như chưa bao giờ bán cổ phiếu Tesla. Tính đến thời điểm ngày 30/6, ông sở hữu 170,5 triệu cổ phiếu Tesla và có quyền chọn mua 73,5 triệu cổ phiếu nữa, đồng nghĩa ông nắm cổ phần hơn 23%.

Musk hiện là một trong những người giàu nhất thế giới, nhờ cổ phần trong Tesla và cổ phần gần như toàn bộ trong SpaceX – công ty khai phá vũ trụ mà ông sáng lập và hiện giữ vai trò CEO.

Dữ liệu từ tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Musk hiện đạt khoảng 186,7 tỷ USD, đứng sau khối tài sản 190,7 tỷ USD của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, và khối tài sản 201,6 tỷ USD của “đại gia” đồ hiệu Pháp Bernard Arnault – CEO tập đoàn LVMH.

Trong khối tài sản của Musk, 171,3 tỷ USD là giá trị cổ phần trong Tesla, bao gồm cả cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu.

Giàu thứ ba thế giới, nhưng do không nhận lương thưởng bằng tiền mặt nên Musk vẫn phải đi vay mượn nhiều. Báo cáo từ Tesla cho thấy Musk đang dùng 88 triệu cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp “để giải quyết một số vấn đề nợ của cá nhân”.

Hiện không rõ Musk đang nợ bao nhiêu, nhưng 88 triệu cổ phiếu Tesla có trị giá 63 tỷ USD ở mức giá hiện tại. Nếu so với thông tin công bố hồi tháng 4, số cổ phiếu mà Musk đem thế chấp để vay tiền đã giảm 4 triệu cổ phiếu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents