Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận tại Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao khẳng định Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền Việt Nam, yêu cầu nước này chấm dứt và không tái diễn.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, hôm 4/8 thông báo về đợt diễn tập của quân đội nước này từ ngày 6/8 đến 10/8 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đông nam đảo Hải Nam.

“Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Khu vực Trung Quốc tổ chức diễn tập từ ngày 6-10/8. Đồ họa: CSIS.
Khu vực Trung Quốc tổ chức diễn tập từ ngày 6-10/8. Đồ họa: CSIS.

Bà Hằng cho biết Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Ảnh vệ tinh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS.
Ảnh vệ tinh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974.

Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông. Nước này còn bồi đắp, cải tạo, xây dựng tiền đồn quân sự và cho binh sĩ đồn trú trái phép trên các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bất chấp luật pháp và sự phản đối của Việt Nam và quốc tế.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents