Việt Nam đề ra ba nhiệm vụ ngoại giao vaccine

Tổ công tác chính phủ về ngoại giao vaccine sẽ tập trung vận động, tiếp cận đối tác và thẩm tra thông tin trong nỗ lực tiếp cận vaccine Covid-19, theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.

Xuất phát từ yêu cầu cấp bách về phòng chống Covid-19 và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cùng tầm quan trọng của ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 13/8 ký quyết định thành lập tổ công tác của chính phủ về ngoại giao vaccine, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hôm nay, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

“Thực tiễn cho thấy thông qua ngoại giao vaccine, đến nay nước ta đã tiếp nhận hàng triệu liều vaccine từ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, không chỉ trực tiếp phục vụ công tác phòng chống dịch, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt đối nội, đối ngoại, chính trị, quốc phòng, an ninh và kinh tế – xã hội”, Bộ trưởng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, tổ công tác ngoại giao vaccine đã thống nhất tập trung vào ba nhiệm vụ để tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội tiếp cận vaccine nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong buổi phỏng vấn tại trụ sở Bộ Ngoại giao hôm nay. Ảnh: BNG.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong buổi phỏng vấn tại trụ sở Bộ Ngoại giao hôm nay. Ảnh: BNG.

Nhiệm vụ đầu tiên là đẩy mạnh xúc tiến, vận động các đối tác và tổ chức quốc tế tiếp tục viện trợ, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị và vật phẩm y tế phòng chống Covid-19 càng sớm càng tốt.

Tiếp theo là nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, kết nối, thúc đẩy, đôn đốc các đối tác nước ngoài trong đàm phán, nhập khẩu và tiếp nhận vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế. Đẩy mạnh vận động các đối tác giao vaccine cho Việt Nam đúng hạn hoặc sớm hơn kế hoạch theo các thỏa thuận, hợp đồng đã ký.

Cuối cùng là chủ động, tích cực thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vaccine, thuốc điều trị và vật phẩm y tế mà Việt Nam có thể tranh thủ, nhập khẩu hoặc hợp tác sản xuất.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định chiến lược vaccine vừa là nhiệm vụ rất cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài để kiểm soát và tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19.

“Trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vaccine ngừa Covid-19, yêu cầu phòng chống dịch rất cấp bách trong khi nguồn vaccine trên thế giới khan hiếm, ngoại giao vaccine là một ‘mặt trận’ rất quan trọng, bởi vận động có được vaccine là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi của chiến lược vaccine”, Bộ trưởng nói.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents