Mỹ tính ‘tiêm mũi vaccine tăng cường cho hầu hết dân’

Chính quyền Mỹ dường như đang lên kế hoạch khuyên hầu hết người dân nên tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường sau 8 tháng tiêm chủng đầy đủ.

New York Times hôm 16/8 đưa tin Mỹ có thể bắt đầu cung cấp mũi tiêm vaccine Covid-19 thứ ba sớm nhất là vào giữa tháng 9. Giới chức y tế dự định dùng cùng loại vaccine người dân đã tiêm trước đó cho mũi tiêm tăng cường.

Tờ Washington Post trong khi đó cho biết mũi tiêm tăng cường sẽ không được thực hiện cho tới khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận đơn đăng ký mũi tiêm bổ sung của hãng dược Pfizer.

Hướng dẫn mới về mũi tiêm vaccine Covid-19 tăng cường sẽ được chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố trong tuần này. Cư dân viện dưỡng lão và nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể sẽ là những người được tiêm mũi vaccine tăng cường đầu tiên, nguồn tin cho biết thêm.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin.

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer tại Los Angeles, California, Mỹ, hôm 7/8. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer tại Los Angeles, California, Mỹ, hôm 7/8. Ảnh: AFP.

FDA trước đó cũng thông báo chấp thuận tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba cho một số người suy yếu hệ miễn dịch. Hiện có khoảng 3% người Mỹ bị suy yếu hệ miễn dịch vì nhiều lý do và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

FDA cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ hồi đầu tháng 7 ra tuyên bố chung rằng những người đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ chưa cần tiêm mũi tăng cường “vào thời điểm này”.

Hai cơ quan cho biết những người đã tiêm chủng đủ đã có khả năng giảm nguy cơ trở nặng, tử vong vì Covid-19 và thậm chí được bảo vệ khỏi biến chủng Delta đang hoành hành.

Tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường vẫn là vấn đề gây tranh cãi vì chưa rõ bao nhiêu người cần tiêm và tần suất ra sao. Một số nhà khoa học cũng đặt câu hỏi liệu có đủ bằng chứng cho thấy các mũi tiêm tăng cường là cần thiết, đặc biệt đối với người trẻ và khỏe mạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước chưa nên vội tiêm liều tăng cường để đảm bảo nguồn cung vaccine cho những quốc gia nghèo hơn. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã phản đối lời khuyên này, cho rằng họ vừa có thể tiêm mũi thứ ba cho người dân vừa có thể đóng góp cho thế giới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents