Vận tải cơ Mỹ thả thùng tên lửa diệt mục tiêu

Mỹ lần đầu thử thành công hệ thống tên lửa hành trình phóng từ thùng hàng Rapid Dragon, đánh trúng mục tiêu nổi ở vịnh Mexico.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) hôm nay thông báo hoàn thành đợt bắn thử đầy đủ đầu tiên thuộc dự án phát triển khái niệm Rapid Dragon, trong đó triển khai tên lửa hành trình từ vận tải cơ nhờ các thùng hàng theo quy chuẩn.

Thùng chứa tên lửa thả từ vận tải cơ C-17 Mỹ trong đợt thử nghiệm hồi đầu năm. Ảnh: USAF.
Thùng chứa tên lửa thả từ vận tải cơ C-17 Mỹ trong đợt thử nghiệm hồi đầu năm. Ảnh: USAF.

“Vận tải cơ MC-130J thuộc Bộ tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt tiếp nhận dữ liệu mục tiêu trong khi bay và nạp vào tên lửa hành trình thử nghiệm (FTV). Đây là lần đầu tiên Hệ thống Quản lý Tác chiến trên máy bay tiếp nhận và nạp dữ liệu mục tiêu cập nhật vào một quả đạn đầy đủ tính năng chiến đấu”, thông cáo của không quân Mỹ có đoạn.

Khi đến khu vực phóng đạn trên vịnh Mexico, tổ bay MC-130J thả thùng chứa tên lửa kiêm bệ phóng trên không. Thùng chứa được hãm bằng dù để tăng giãn cách và bảo đảm an toàn cho máy bay, sau đó treo lơ lửng với phần mũi tên lửa hướng xuống dưới. “Quả đạn FTV được thả xuống và bung cánh để điều chỉnh trạng thái, trước khi kích hoạt động cơ và bắt đầu bay tới mục tiêu. Tên lửa hành trình đã đánh trúng đích và hủy diệt mục tiêu”, thông cáo có đoạn.

Không quân Mỹ không tiết lộ mẫu tên lửa được sử dụng. Giới chuyên gia cho biết những đợt thử nghiệm trước đây sử dụng mô hình tên lửa AGM-158 JASSM, trong khi mục tiêu bắn thử lần này được mô tả là “phương tiện nổi trên vịnh Mexico” cho thấy tên lửa diệt hạm AGM-158C LRASM đã được khai hỏa.

Khái niệm Rapid Dragon biến vận tải cơ thành “kho vũ khí bay” nhằm tăng cường năng lực tiến công cho Mỹ, nhất là trong xung đột với những cường quốc ngang hàng.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:03/Thời lượng 4:05Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Thùng hàng chứa mô hình tên lửa thả từ vận tải cơ Mỹ trong đợt thử nghiệm tháng 7. Video: Lockheed Martin.

Trang bị bệ phóng tên lửa cho vận tải cơ sẵn có là giải pháp rẻ tiền hơn nhiều so với biên chế thêm oanh tạc cơ, khiến mô hình này rất hấp dẫn trong bối cảnh ngân sách eo hẹp. Nó cũng có khả năng tăng giảm quy mô tùy ý, cho phép vận tải cơ cỡ nhỏ hơn C-130 hoặc lớn hơn C-17 sử dụng trong tương lai.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể đẩy phi đội vận tải cơ của Mỹ đến giới hạn khi nổ ra xung đột với các cường quốc, khiến khả năng duy trì chiến đấu trong thời gian dài bị hạn chế.

Mỹ từng sử dụng vận tải cơ C-130 để thả bom GBU-43/B MOAB (Mẹ của các loại bom), hoặc máy bay vận tải chiến lược C-5 mang tên lửa đạn đạo tầm trung dùng trong các đợt thử nghiệm lá chắn tên lửa. Tuy nhiên, chúng có hình dáng và kích thước riêng, không được chuẩn hóa thành từng kiện hàng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents