Taliban yêu cầu LHQ công nhận đại sứ mới

Taliban yêu cầu LHQ trao ghế đại sứ Afghanistan cho ứng viên của nhóm, sau khi đại diện của chính phủ cũ từ bỏ vị trí.

Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử cho chức đại sứ Afghanistan tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ngày 17/12 cho biết vị trí này nên được trao cho ứng viên đại diện cho chính quyền mới “có chủ quyền với đất nước Afghanistan”.

Yêu cầu được Shaheen đưa ra sau khi trợ lý phát ngôn viên LHQ Farhan Haq xác nhận Ghulam Isaczai, đại sứ của chính quyền Afghanistan cũ, đã “rời bỏ vị trí từ ngày 15/12”.

Ghế đại sứ tại LHQ cùng đại diện ngoại giao tại một số quốc gia khác là tâm điểm tranh chấp giữa Taliban và các quan chức được chính quyền cũ bổ nhiệm. Đại hội đồng LHQ hồi đầu tháng 12 thông qua nghị quyết trì hoãn vô thời hạn quyết định về tranh chấp liên quan ghế đại sứ Afghanistan tại tổ chức này.

Suhail Shaheen tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga ngày 9/7 trên cương vị phát ngôn viên Taliban. Ảnh: Reuters.
Suhail Shaheen tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga ngày 9/7 trên cương vị phát ngôn viên Taliban. Ảnh: Reuters.

Chính phủ lâm thời Afghanistan do Taliban thành lập chưa được quốc gia nào công nhận. LHQ tiếp tục công nhận Isaczai là đại sứ của Afghanistan một tháng sau khi Taliban tiếp quản quyền lực ở nước này. Hồi tháng 11, Isaczai chỉ trích Taliban trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ.

Tuy nhiên, ba nguồn tin ngoại giao Afghanistan cho biết Isaczai quyết định từ bỏ vị trí đại sứ do “không còn chính phủ nào ở Afghanistan để ông đại diện nữa”. Isaczai được cho là sẽ đảm nhận một chức vụ khác trong bộ máy của LHQ.

Trong giai đoạn cầm quyền đầu tiên năm 1996-2001, Taliban không có đại diện ở LHQ và chính phủ của họ khi đó chỉ được ba nước công nhận, bao gồm Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Pakistan.

Ứng viên Shaheen từng giữ chức phó đại sứ Afghanistan tại Pakistan năm 1996-2001, sau đó trở thành phát ngôn viên của Taliban sau khi lực lượng này bị lật đổ. Shaheen được truyền thông nước ngoài quan tâm do nói tiếng Anh lưu loát.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents