Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cho phép chính quyền ông Biden cấm TikTok cùng các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia.

Dự luật được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua ngày 1/3 với 24 phiếu thuận, 16 phiếu chống, chấp thuận các biện pháp hạn chế của Nhà Trắng với những ứng dụng bị cho là có rủi ro về bảo mật.

Trong số những ứng dụng bị cấm có TikTok, do công ty ByteDance của Trung Quốc phát triển và đang có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ.

Dự luật không nêu cụ thể cách triển khai thế nào, nhưng ông Biden có thể cấm mọi giao dịch với TikTok, đồng nghĩa cá nhân ở Mỹ không thể tiếp cận hoặc tải ứng dụng này về điện thoại. Dự luật cũng yêu cầu ông chủ Nhà Trắng áp lệnh cấm với mọi thực thể có thể chuyển dữ liệu cá nhân nhạy cảm đến tổ chức chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

“TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia… Đã đến lúc hành động”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, đảng Cộng hòa, nói. “Bất cứ ai tải ứng dụng TikTok về thiết bị đều đồng nghĩa đã mở ‘cửa hậu’ tiếp cận thông tin cá nhân của họ. Đó là khí cầu do thám trên điện thoại”.

Phe Dân chủ phản đối dự luật, cho rằng động thái này “vội vàng” và cần được tham vấn kỹ càng với các chuyên gia. Dự luật sẽ cần được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện, đang do phe Dân chủ kiểm soát, trước khi trình lên ông Biden ký ban hành.

Chính quyền ông Biden không thể hiện rõ quan điểm có ủng hộ dự luật hay không. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói “TikTok tạo ra rắc rối và chúng tôi cần quan tâm bởi nó có liên quan đến dữ liệu của Mỹ”.

“Mỹ cấm TikTok cũng là cấm xuất khẩu văn hóa và các giá trị của Mỹ đến hàng tỷ người đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi trên thế giới”, người phát ngôn TikTok bình luận về động thái.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên một điện thoại thông minh trong ảnh chụp ngày 22/8/2022. Ảnh: Reuters.
Biểu tượng ứng dụng TikTok trên một điện thoại thông minh trong ảnh chụp ngày 22/8/2022. Ảnh: Reuters.

TikTok đang đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu người dùng.

Nhà Trắng hồi đầu tuần yêu cầu các cơ quan chính phủ phải đảm bảo ứng dụng TikTok được gỡ bỏ khỏi mọi hệ thống và thiết bị liên bang trong vòng 30 ngày. Hơn 30 bang ở Mỹ, Canada, các cơ quan chính sách của Liên minh châu Âu cũng đã cấm tải TikTok trên thiết bị công.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan an ninh quốc gia quyền lực, hồi năm 2020 nhất trí khuyến nghị ByteDance thoái vốn TikTok vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể bị thu thập trái phép để chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho các nỗ lực đảm bảo an ninh dữ liệu và bác bỏ cáo buộc do thám.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents