Tỷ phú Mỹ lập trang web ‘bôi xấu’ vợ gốc Việt

Scott Hassan, người được coi là nhà sáng lập thứ 3 của Google, thừa nhận lập một website đăng tin “đáng xấu hổ” của vợ cũ nhằm giành ưu thế trong cuộc chiến ly hôn.

Năm 2014, Scott Hassan, 51 tuổi, đã gửi cho Allison Huynh, người vợ 13 năm, một văn bản chấm dứt cuộc hôn nhân và ông sẽ dọn ra khỏi nhà. Gần bảy năm sau, cặp đôi vẫn chưa thoát được các vụ kiện tụng liên quan đến phân chia bất động sản và các khoản đầu tư được ước tính trị giá hàng tỷ USD.

Một phiên tòa dự kiến bắt đầu từ thứ Hai tuần tới sẽ công khai nhiều góc khuất trong cuộc ly hôn của vị tỷ phú ở Thung lũng Silicon. Trong số này có cả nỗ lực thất bại của ông Hassan trong việc thuyết phục bà Huynh ký thỏa thuận “hậu hôn nhân” và việc ông thừa nhận đã lập một trang web để công khai thông tin “đáng xấu hổ” về đời tư của bà.

Ông Hassan và bà Huynh trong cuộc chiến phân chia tài sản nhiều năm. Cả hai dùng nhiều cách giành ưu thế cho mình. Ảnh: Nypost.
Ông Hassan và bà Huynh trong cuộc chiến phân chia tài sản nhiều năm. Cả hai dùng nhiều cách giành ưu thế cho mình. Ảnh: Nypost.

Các tỷ phú công nghệ thường ly hôn trong lặng lẽ. Khi người đồng sáng lập Google Sergey Brin và Anne Wojcicki – người sáng lập công ty xét nghiệm di truyền 23andMe – chia tay sau 8 năm chung sống vào năm 2015, họ đã thuê một thẩm phán riêng để giữ bí mật. Cuộc ly hôn gần đây của Jeff Bezos hay Bill Gates cũng trong kín đáo.

Nhưng bà Huynh và ông Hassan phải ra tòa ở hạt Santa Clara, California, bởi ông Hassan muốn xử công khai. Người vợ 46 tuổi cáo buộc ông “khủng bố ly hôn”. Trong một cuộc phỏng vấn, bà nói chồng dự định “chôn cất bà” và đảm bảo bà “không nhận được gì”.

Ông Hassan phủ nhận điều này. “Khi kết thúc một mối quan hệ và trải qua một cuộc ly hôn kéo dài, mọi thứ không bao giờ là dễ dàng và không ai đạt được trạng thái tốt nhất cả”, ông viết trong bản trả lời phỏng vấn tờ New York Times.

Hassan không phải là một cái tên quen thuộc so với hai người sáng lập Google khác là Sergey Brin hay Larry Page. Nhưng có một thực tế nếu không có đóng góp của Hassan, Google có thể chỉ là một dự án khoa học máy tính tại Đại học Stanford.

“Nếu không có Hassan, sẽ không có Google”, Adam Fisher, tác giả cuốn Thung lũng thiên tài, nói với The Post. Năm xưa Hassan là một trợ lý nghiên cứu tại khoa Khoa học máy tính ở Stanford được tuyển dụng để viết code cho những người có tư tưởng lớn. Điều này cho phép ông viết lại một chương trình thu thập thông tin web cho Larry Page và sau đó phối hợp với ông Brin xây dựng công cụ tìm kiếm, mà cuối cùng trở thành Google.

Nhờ vào việc này, Hassan có cơ hội mua 160.000 cổ phiếu của cổ phiếu Google với giá chỉ 800 USD khi Page và Brin cho ra đời công cụ tìm kiếm này năm 1998. Năm 2004 Google lên sàn chứng khoán, số cổ phiếu của Hassan tăng lên 200 triệu USD và hiện được định giá 13 tỷ USD.

Có điều Hassan chưa từng làm việc ở Google. Ông sáng lập ra một công ty có tên eGroups, bán cho Yahoo năm 2000 giá 432 triệu USD. Ông cũng thành lập hai công ty chế tạo người máy.

Bà Huynh di cư từ Việt Nam sang Mỹ sau chiến tranh và học rất giỏi. Họ gặp nhau tại Stanford năm 2000. Hiện bà Huynh là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Phòng thí nghiệm người máy của Đại học Stanford.

Họ kết hôn trước lễ Giáng sinh năm 2001, có với nhau 3 con. Cả hai không có thỏa thuận tiền hôn nhân. Khi kết hôn, bà tạm gác sự nghiệp để nuôi con và hỗ trợ chồng kinh doanh. Mâu thuẫn tiền bạc của họ xuất hiện 4 năm sau kết hôn. Trong suốt các năm đó họ đã liên tục mâu thuẫn tài sản. Đầu năm 2015 họ ly thân và chấm dứt hôn nhân vào tháng 5/2020.

Bà Huynh cho biết đã hỗ trợ tài chính cho gia đình những năm đầu mới kết hôn. Khi đó chồng bà nợ 60.000 USD, nên bà thường trả tiền ăn uống, giải trí, đi lại và cả lễ đính hôn của họ. Ông Hassan phủ nhận điều này, vì thời điểm kết hôn ông đã tự chủ tài chính. Ngoài cổ phiếu Google, ông còn sở hữu một ngôi nhà và 8 triệu USD cổ phiếu của Yahoo.

Năm 2006, ông Hassan thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn có tên là Greenheart Investments. Trong một hồ sơ trước khi xét xử, các luật sư của bà Huynh cho biết Greenheart đã đầu tư vào hơn 15 doanh nghiệp công nghệ và hơn 30 bất động sản và được định giá hơn 1 tỷ USD vào năm 2015. Người vợ cho đây là tài sản chung nhưng ông Hassan cho biết đây là tài sản riêng, trước hôn nhân…

“Vào năm 2018, tài sản của cặp đôi này trị giá 1,8 tỷ USD và Hassan muốn chia cho Huynh một phần rất nhỏ”, luật sư Pierce O’Donnell của bà Huynh nói.

Khi phiên tòa gần đến ngày xét xử, mâu thuẫn của họ càng trở nên trầm trọng. Mới đây, bà Huynh phát hiện một trang web có tên allisonhuynh.com, với hình ảnh của bà, các liên kết tài khoản mạng xã hội và các tin tức tích cực về bà trên báo chí. Song nó cũng có liên kết dẫn đến các tài liệu tòa án về 3 vụ kiện “đáng xấu hổ” của bà Huynh, một trong số đó là vụ kiện với người yêu cũ.

Trang web không có danh tính người đứng sau. Bà Huynh thuê người tìm kiếm không thành. Sau cùng, chính bà phát hiện một người tên Scott Wendell đã tải các hồ sơ vụ án lên. Wendell là tên đệm của ông Hassan.

Cặp vợ chồng thời còn mặn nồng. Ảnh: Nypost
Cặp vợ chồng thời còn mặn nồng. Ảnh: Nypost

Lúc này ông Hassan đã phải thừa nhận đã lập trang web vì bà Huynh và các luật sư đang kể “câu chuyện một chiều với báo chí”. “Tôi nhận ra rằng đây không phải là cách đúng đắn để giải quyết vấn đề này và nó chỉ khiến cuộc tranh chấp của chúng tôi trở nên công khai và căng thẳng hơn”, ông nói và cho biết đã gỡ trang web xuống.

Bà Huynh thì cho biết trang web có thể đã làm tổn hại danh tiếng của mình vào thời điểm đang cố gắng lập một doanh nghiệp mới dạy trẻ em về blockchain và tiền ảo.

Phiên tòa xét xử vào tuần tới là một phần của quy trình pháp lý để phân chia tài sản và giải quyết các vấn đề tài chính khác bao gồm tiền cấp dưỡng vợ chồng và con cái.

California là một trong 9 bang có luật tài sản trong thời kỳ hôn nhân được chia đều khi ly hôn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận