Tướng Mỹ cảnh báo các nhóm khủng bố có thể tái hợp ở Afghanistan sớm hơn dự kiến

Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã cảnh báo rằng các nhóm khủng bố có thể tái hợp ở Afghanistan sớm hơn dự kiến.

Cảnh báo này được Tướng Mark Milley đưa ra tại cuộc họp với các nghị sỹ quốc hội nhằm thông tin về tình hình thực địa ở Afghanistan. Theo Tướng Milley, các nhóm khủng bố như Al-Qaeda có thể tái hợp ở Afghanistan sớm hơn 2 năm so với dự báo mà giới chức quốc phòng Mỹ từng đưa ra trước đây. Tướng Milley cũng thừa nhận rằng, tình hình tại Afghanistan có thể dẫn tới một mối đe dọa chống khủng bố lớn hơn.  

Trong bối cảnh Taliban đã chiếm được thủ đô Kabul mà không vấp phải sự kháng cự nào từ quân đội chính phủ, hàng nghìn binh sỹ Mỹ hiện đang tập trung sơ tán các nhân viên đại sứ quán Mỹ tới một cơ sở tại sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul.

Tướng Mark Milley (giữa) cảnh báo các nhóm khủng bố có thể tái hợp ở Afghanistan sớm hơn dự kiến (Ảnh: New York Times).
Tướng Mark Milley (giữa) cảnh báo các nhóm khủng bố có thể tái hợp ở Afghanistan sớm hơn dự kiến (Ảnh: New York Times).

Trong một thông báo ngày 15/8, đại sứ quán Mỹ đã hướng dẫn công dân Mỹ ở Kabul trú ẩn tại chỗ. Thông báo cho biết tình hình an ninh tại Kabul đang thay đổi nhanh chóng, ngay cả ở sân bay, đồng thời khuyến cáo công dân Mỹ sớm hoàn thiện các tờ khai để có thể được sơ tán về Mỹ. Kế hoạch sơ tán nhân viên đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul đang được đẩy nhanh để có thể hoàn tất trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Thông báo ngày 15/8, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã có cuộc gặp với các quan chức an ninh quốc gia để cập nhật về tình hình sơ tán nhân viên đại sứ quán Mỹ cũng như tình hình an ninh tại thủ đô Kabul.

Hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức từ Tổng thống Biden sau khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul. Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 14/8, Tổng thống Biden đã tái khẳng định sẽ chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan.

Theo Tổng thống Biden, Mỹ đã hoàn thành sứ mệnh ở Afghanistan khi đã tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda – Osama Bin Laden và làm giảm mối đe dọa từ Al-Qaeda từ Afghanistan đối với Mỹ. Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng sự hiện diện không có hồi kết của Mỹ trong cuộc nội chiến ở một quốc gia khác là điều không thể được chấp nhận và ông sẽ không chuyển cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan sang đời tổng thống tiếp theo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents