Tủ kẹo chống đói tại Thượng viện Mỹ

Ngăn bàn chứa đầy kẹo ngọt luôn sẵn sàng giúp các thượng nghị sĩ Mỹ dịu cơn đói và thêm năng lượng giữa những phiên họp căng thẳng suốt hơn nửa thế kỷ.

Được đặt ở vị trí gần lối ra của phe Cộng hòa, ngăn bàn kẹo có người quản lý riêng để đảm bảo nó luôn đầy ắp đồ ngọt. Trong những giai đoạn Thượng viện Mỹ đàm phán căng thẳng, như tranh cãi về chi tiêu và các khoản nợ trong những tuần gần đây, nhiệm vụ duy trì ngăn bàn luôn đầy kẹo vẫn được các thượng nghị sĩ chú trọng.

“Tôi có thể đảm bảo rằng ngăn kẹo đang và sẽ tiếp tục được lấp đầy”, thượng nghị sĩ Pat Toomey của bang Pennsylvania, người quản lý hiện tại của ngăn bàn kẹo, cho hay.

Ngăn bàn kẹo ở phòng Thượng viện Mỹ ở thủ đô Washington DC. Ảnh: AFP.
Ngăn bàn kẹo ở phòng Thượng viện Mỹ ở thủ đô Washington. Ảnh: AFP.

Các thượng nghị sĩ Mỹ thường có những bài diễn thuyết kéo dài nhiều giờ. Một cuộc bỏ phiếu cho vấn đề đơn giản cũng có thể kéo dài cả đêm, trong khi các thượng nghị sĩ không được phép mang đồ ăn từ bên ngoài vào nghị trường.

Ngăn bàn kẹo có thể giúp các nghị sĩ “chống đói” trong những cuộc tranh luận dài. Với gần 1/3 nghị sĩ đã ngoài 70 tuổi, những món đồ ngọt này có thể giúp họ có thêm năng lượng và bớt căng thẳng.

Trong phiên luận tội tổng thống Donald Trump đầu tiên năm 2020, một trong những thủ tục chuẩn bị của Thượng viện Mỹ là chuyển những hộp kẹo lớn đến bàn làm việc của Toomey. Ông đã chịu trách nhiệm quản lý ngăn bàn kẹo từ năm 2015 và xem nhiệm vụ này là vinh dự lớn.

“Việc một thượng nghị sĩ Pennsylvania quản lý ngăn bàn kẹo được xem như lẽ tất nhiên, bởi chúng tôi dẫn đầu nước Mỹ và thế giới về sản xuất kẹo”, ông nói.

Khoảng 200 nhà sản xuất kẹo, gồm công ty Hershey nổi tiếng thế giới, đang hoạt động ở Pennsylvania với khoảng 10.000 công nhân. Về nguyên tắc, thượng nghị sĩ không được phép nhận quà, nhưng cũng có những ngoại lệ, như những vật phẩm giá trị thấp được gửi từ bang quê nhà.

Truyền thống “ngăn bàn kẹo” bắt đầu từ năm 1968, khi George Murphy, diễn viên và vũ công từ bang California, đắc cử vào Thượng viện. Là người rất thích đồ ngọt, Murphy luôn dự trữ kẹo trong ngăn bàn làm việc. Ông cũng mời đồng nghiệp tới chỗ mình và chia sẻ các loại kẹo ông thường ăn để vượt qua những giờ diễn thuyết dài.

Kể từ đó, truyền thống ngăn bàn kẹo ra đời và được duy trì bởi những người như thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain của bang Arizona và Rick Santorum từ bang Pennsylvania, hai người từng tham dự phiên luận tội Bill Clinton năm 1999, xoay quanh bê bối tình ái của Clinton với thực tập sinh Monica Lewinsky.

“Nó thực sự là một phần quan trọng để giúp các thượng nghị sĩ tỉnh táo trong suốt nhiều giờ điều trần”, Santorum nói với NPR năm ngoái.

Khi đội ngũ pháp lý của Bill Clinton, người thuộc đảng Dân chủ, phàn nàn về việc bị từ chối tiếp cận ngăn bàn kẹo, Santorum đã chia kẹo cho họ. Santorum muốn đảm bảo công bằng, ngay cả trong tình huống lưỡng đảng đối đầu sâu sắc này.

Tuy nhiên, ngăn bàn kẹo không hẳn là biểu tượng thống nhất lưỡng đảng. Tại Washington, ngay cả thưởng thức kẹo cũng có thể trở thành vấn đề chính trị, khi phe Dân chủ cũng thiết lập ngăn bàn kẹo riêng để “đối đầu” với Toomey.

“Bàn của tôi giờ cũng có ngăn bàn kẹo. Ông ấy có ngăn bàn kẹo của phe Cộng hòa, còn của tôi là dành cho phe Dân chủ”, Cory Booker, thượng nghị sĩ bang New Jersey, quê hương của công ty kẹo M&Ms nổi tiếng, nói.

Tuy nhiên, Booker nói rằng ông sẵn sàng đóng góp một số kẹo của mình vào kho dự trữ của Toomey. “Những hành động tử tế nhỏ bé là điều rất quan trọng”, ông nói.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents