Trung Quốc viện trợ Việt Nam thêm ba triệu liều vaccine

Trung Quốc cam kết viện trợ thêm ba triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm nay, khi Ngoại trưởng Vương Nghị gặp Phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

Quyết định được công bố khi Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc tại Hà Nội hôm nay. Cam kết này sẽ nâng tổng số vaccine Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam lên 5,7 triệu liều, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ủy viên quốc vụ, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết một số địa phương của Trung Quốc cũng sẽ viện trợ vaccine Covid-19 và trang thiết bị y tế cho các địa phương Việt Nam. Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Trong cuộc họp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Vương Nghị trao đổi kinh nghiệm hợp tác và phòng chống Covid-19, trong đó có hợp tác về vaccine, nhất trí thúc đẩy triển khai các cơ chế giao lưu và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc gặp tại Hà Nội ngày 10/9. Ảnh: BNG.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp tại Hà Nội ngày 10/9. Ảnh: BNG.

Hai bên còn trao đổi về một số hạn chế bao gồm thương mại mất cân đối, xuất nhập khẩu của Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới bị ách tắc, đồng thời nhận định tiến độ một số dự án kinh tế và viện trợ không hoàn lại cần được đẩy nhanh hơn.

Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của nước này xét theo tiêu chí quốc gia. Hai bên sẽ nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép, tạo thuận lợi cho vận chuyển hành khách và hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc nhất trí hợp tác quản lý tốt biên giới trên đất liền trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc các hiệp định và văn kiện pháp lý về biên giới. Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông,

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy cơ chế đàm phán và hợp tác trong phân định vùng biển bên ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ cùng các lĩnh vực ít nhạy cảm, đẩy nhanh hoàn thiện để ký kết Hiệp định mới về hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) trong phiên họp với Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Việt Nam ngày 10-12/9. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt hôm qua cho biết chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục duy trì xu thế phát triển, hợp tác trên các lĩnh vực đạt được tiến triển đáng khích lệ. Hai bên sẽ trao đổi những biện pháp đẩy mạnh những thế mạnh, tiềm năng hợp tác, trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực.

“Mục đích chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở mỗi quốc gia cũng như trên thế giới. Hợp tác phòng chống Covid-19 là vấn đề hai nước cùng quan tâm, trong đó có cả hỗ trợ vaccine và vật tư y tế”, ông Việt nói thêm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents