Trung Quốc hứa VĐV Olympic sẽ không đeo huy hiệu Mao Trạch Đông

Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết Trung Quốc hứa sẽ không để thêm bất kỳ vận động viên nào đeo huy hiệu Mao Trạch Đông trên bục trao huy chương.

Bảo San Cúc và Chung Thiên Sử, nhà vô địch môn đua xe đạp lòng chảo nội dung đua nước rút đồng đội nữ, xuất hiện tại lễ trao huy chương hôm 2/8 với huy hiệu màu đỏ có hình cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Bảo San Cúc (trái) và Chung Thiên Sử được trao huy chương vàng tại Olympic Tokyo ngày 2/8. Ảnh: AFP.
Bảo San Cúc (trái) và Chung Thiên Sử được trao huy chương vàng tại Olympic Tokyo ngày 2/8. Ảnh: AFP.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã xem xét sự việc vì họ có quy tắc cấm “tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc”. IOC cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo từ Trung Quốc rằng các vận động viên nước này sẽ không lặp lại hành động.

“Về phía Trung Quốc, chúng tôi đã nhận được thông tin làm rõ và các vận động viên đã được cảnh báo”, Christian Klaue, giám đốc truyền thông và quan hệ công chúng của IOC, nói trong cuộc họp báo ngày 7/8. “Chúng tôi cũng được họ đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa. IOC cho rằng sự việc này đã khép lại”.

Ông không làm rõ liệu IOC có đánh giá hành vi này vi phạm các quy tắc của họ hay không.

Đối với Olympic Tokyo, IOC đã nới lỏng quy tắc cấm các cử chỉ hoặc biểu hiện chính trị, như các vận động viên quỳ gối để thể hiện tinh thần chống phân biệt chủng tộc trước khi thi đấu. Tuy nhiên, những cử chỉ như vậy vẫn bị cấm trên bục trao huy chương.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents