Thanh niên Mexico cảnh báo biến chủng Delta từ giường bệnh

Khi Diego bắt đầu ra ngoài gặp lại bạn bè, anh không ngờ mình nằm trong số ngày càng nhiều thanh niên Mexico nhập viện vì biến chủng Delta.

“Tôi đã mất cảnh giác và nghĩ rằng mình sẽ không nhiễm virus, nhưng cuối cùng tôi đã nhiễm”, sinh viên Diego, 20 tuổi, nói tại một bệnh viện tư ở thành phố Coacalco, bang Mexico hôm 6/8. “Đây không phải trò đùa, mà là dịch bệnh khá tàn khốc”.

Diego là một trong 16 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị trong cùng một bệnh viện ở Coacalco. Không như hai đợt đại dịch đầu tiên, hầu hết những người mắc Covid-19 trong sóng lây nhiễm mới tại Mexico đều ở độ tuổi 20 và 30.

Nhân viên y tế quan sát bệnh nhân Diego tại bệnh viện Polanco Coacalco ở thành phố Coacalco, bang Mexico hôm 6/8. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế quan sát bệnh nhân Diego tại bệnh viện Polanco Coacalco ở thành phố Coacalco, bang Mexico hôm 6/8. Ảnh: AFP.

Mexico hiện ghi nhận hơn 244.000 ca tử vong do Covid-19, cao thứ tư trên thế giới và con số thực tế được cho là cao hơn nhiều. Chính phủ nói rằng điều đó phản ánh dân số đông, nhưng cũng là do sự phổ biến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, gồm béo phì, cao huyết áp và tiểu đường.

Cả nước cũng ghi nhận gần ba triệu ca nhiễm từ khi đại dịch bùng phát, trong đó khoảng 138.000 ca chưa khỏi.

Các chuyên gia cho biết sóng lây nhiễm mới nhất ở Mexico do biến chủng Delta gây ra, cũng như việc nới giãn cách xã hội, đặc biệt ở thanh niên. Chính quyền Mexico City hôm 6/8 loại trừ khả năng áp dụng bất kỳ biện pháp phong tỏa mới nào, dù Bộ Y tế đã nâng tình trạng cảnh báo ở thủ đô lên mức cao nhất.

“Hiện tại có vè như cả chính phủ và bất kỳ ai khác đều không quan tâm đến việc tái yêu cầu mọi người ở nhà”, Jesus Victoria, trưởng khoa điều dưỡng của bệnh viện ở Coacalco, cho biết.

Theo ông, những người trong độ tuổi 18-29 bắt đầu được tiêm phòng Covid-19 cuối tháng 7, nhưng đã quá muộn đối với một số bệnh nhân tại bệnh viện này. “Chúng tôi có thể điều trị để hầu hết trong số họ xuất viện, nhưng cũng có nhiều trường hợp thanh niên tử vong”, Victoria nói. “Tôi không biết xã hội hay chính phủ đang thất bại. Các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, trung tâm thể thao vẫn mở cửa, khiến mọi thứ trở nên phức tạp”.

Hector Lopez, lập trình viên máy tính 26 tuổi cũng phải nhập viện vì Covid-19, nói rằng gia đình anh đã không cẩn thận.

“Thường thì tôi không ra ngoài, vấn đề là người thân của lại ra ngoài”, anh nói. “Tôi đã chăm sóc bản thân. Tôi không ra ngoài trừ khi cần thiết”.

Lopez, dự kiến sớm xuất viện, cho biết qua mạng xã hội, anh thấy bạn bè đi chơi nhiều hơn, bất chấp rủi ro. “Rất dễ dàng nhận thấy họ đang trong quán bar hoặc một bữa tiệc như thể không có chuyện gì xảy ra”, anh cho hay.

Một bệnh nhân khác là Mayra Jimenez, 39 tuổi, tin rằng biến chủng Delta có khả năng lây lan cao đến mức bất cứ ai tránh được nó mà không cần chăm sóc đặc biệt đã là điều rất may mắn.

Bệnh nhân Mayra Jimenez tại bệnh viện Polanco Coacalco ở thành phố Coacalco, bang Mexico hôm 6/8. Ảnh: AFP.
Bệnh nhân Mayra Jimenez tại bệnh viện Polanco Coacalco ở thành phố Coacalco, bang Mexico hôm 6/8. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi không đi dự tiệc hay tụ tập. May mắn thay, tôi đã vượt qua và ổn định, nhưng có những người đang trong tình trạng thực sự tồi tệ”, cô nói.

Nhờ tiêm chủng, tỷ lệ nhập viện vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hồi tháng 1. Bộ Y tế cho biết gần 50 triệu người ở đất nước 126 triệu dân này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, và 27 triệu người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents