Trung Quốc chỉ trích báo cáo nguồn gốc Covid-19 của Mỹ

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chỉ trích báo cáo nguồn gốc Covid-19 của tình báo Mỹ, cho rằng đây là vấn đề thuộc về khoa học.

“Một báo cáo giả dối do cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra không đáng tin cậy về mặt khoa học. Truy tìm nguồn gốc Covid-19 là vấn đề khoa học và chỉ nên dành cho các nhà khoa học, chứ không phải các chuyên gia tình báo”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ra tuyên bố ngày 27/8.

Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc báo cáo từ tình báo Mỹ nhằm “hạ bệ” Bắc Kinh cũng như “gây xáo trộn và phá hoại” các nỗ lực quốc tế trong việc tìm ra nguồn gốc virus.

“Báo cáo từ cộng đồng tình báo Mỹ chưa đưa ra câu trả lời như họ mong muốn. Tiếp tục nỗ lực như vậy chỉ thêm vô ích vì điều họ muốn không tồn tại và phản khoa học”, cơ quan này nhấn mạnh, thêm rằng Mỹ vẫn phớt lờ kết quả điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng ba.

Nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng hai. Ảnh: AFP.
Nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng hai. Ảnh: AFP.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5 ra lệnh cho tình báo Mỹ thực hiện cuộc điều tra trong 90 ngày. Tuy nhiên, sau ba tháng “gấp đôi nỗ lực”, cộng đồng tình báo vẫn chưa chắc chắn về nguồn gốc Covid-19.

4 cơ quan trong cộng đồng tình báo Mỹ ủng hộ giả thuyết nCoV lây sang người khi tiếp xúc với động vật, trong khi một cơ quan cho rằng virus lọt khỏi phòng thí nghiệm và ba cơ quan chưa ra kết luận.

WHO đã đề xuất giai đoạn hai của cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19, trong đó bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm Trung Quốc. Trung Quốc chỉ trích đề xuất này, cho rằng Bắc Kinh đã hoàn thành nghĩa vụ trong tìm hiểu nguồn gốc đại dịch và cuộc điều tra giai đoạn hai nên được tiến hành ở nơi khác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents