Trung Quốc bị nghi dẫn ‘chuyên gia giả’ phản bác Mỹ về nguồn gốc Covid-19

Đấu khẩu Mỹ – Trung về nguồn gốc Covid-19 tiếp tục leo thang khi Bắc Kinh được cho là dẫn lời nhà khoa học không có thật để phản bác Washington.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây dẫn các nhận định về nguồn gốc Covid-19 từ một nhà khoa học Thuỵ Sĩ có tên Wilson Edwards rằng cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể trở thành “công cụ chính trị”.

Truyền thông Trung Quốc còn dẫn lời Edwards cáo buộc cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 mới của WHO đang chịu “áp lực lớn” và “sự chèn ép” từ Mỹ.

Tuy nhiên, đại sứ quán Thuỵ Sĩ tại Bắc Kinh hôm 10/8 đăng lên Twitter cho biết trong danh sách công dân nước này không có ai tên Wilson Edwards và cái tên này cũng không xuất hiện trong bất cứ bài báo chuyên ngành nào về sinh học.

Tờ Nikkei Asia nhận định dường như “nhà khoa học không tồn tại” này đã được sử dụng như một quân cờ trong tranh cãi Mỹ – Trung về nguồn gốc Covid-19. Giả thuyết nCoV lọt từ Viện Virus học Vũ Hán vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước.

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Phe Cộng hòa Mỹ hôm 1/8 công bố báo cáo nói rằng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc dù cộng đồng tình báo vẫn chưa kết luận. Tổng thống Joe Biden chưa công nhận giả thuyết nCoV bắt nguồn từ phòng thí nghiệm, song hồi tháng 5 đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ điều tra và công bố kết quả trong 90 ngày. Các cơ quan tình báo Mỹ sắp hết thời hạn điều tra giả thuyết này theo lệnh của Biden.

“Biden không hài lòng với sự hợp tác từ Trung Quốc trong nỗ lực của Mỹ để điều tra nguồn gốc Covid-19. Ông ấy đã khẳng định rõ rằng sẽ không ngừng nghỉ cho tới khi hiểu rõ hơn về virus”, một nguồn thạo tin với chính phủ Mỹ tiết lộ.

Trung Quốc trong khi đó liên tục phản đối giả thuyết nCoV bắt nguồn từ phòng thí nghiệm, đồng thời đưa ra các giả thuyết rằng virus này có thể bắt nguồn từ nơi khác, trong đó có Mỹ.

“Mỹ nên mời các chuyên gia WHO đến Fort Detrick”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói cuối tháng trước, nhắc tới căn cứ quân sự và cũng là trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Mỹ ở bang Maryland.

Cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn một của nhóm chuyên gia WHO hồi đầu năm tại Vũ Hán bị giới khoa học quốc tế và một số nước như Mỹ, Anh, Nhật Bản chỉ trích còn nhiều thiếu sót do thiếu minh bạch, độc lập với Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận điều này, khẳng định đã minh bạch và hoàn thành trách nhiệm hỗ trợ cuộc điều tra.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents