Trung Quốc bác bỏ đề nghị nối lại điều tra Covid-19 của WHO

Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi điều tra lại về nguồn gốc Covid-19 của WHO, sau khi tổ chức này yêu cầu Bắc Kinh chia sẻ dữ liệu thô.

“Chúng tôi phản đối cuộc truy vết mang tính chính trị và việc loại bỏ báo cáo chung. Chúng tôi ủng hộ truy tìm một cách khoa học”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay, đề cập đến báo cáo được đưa ra sau chuyến thăm Vũ Hán hồi tháng một của nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cảnh sát đứng gác trước chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 1/2020. Ảnh: AFP.
Cảnh sát đứng gác trước chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 1/2020. Ảnh: AFP.

Báo cáo này cho rằng nCoV truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật trung gian là trường hợp có khả năng nhất, đồng thời đánh giá giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch khởi phát, là “cực kỳ khó xảy ra”. Báo cáo không kết luận về cách virus khởi phát.

Tuy nhiên, trong thông cáo hôm 12/8 về các giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, WHO yêu cầu Trung Quốc chia sẻ dữ liệu thô từ những ca nhiễm nCoV đầu tiên, đồng thời cấp phép kiểm tra lại các mẫu trong phòng thí nghiệm. Tháng trước họ cũng yêu cầu mở cuộc điều tra giai đoạn hai, bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trong khi đó, Bắc Kinh nhắc lại lập trường của họ rằng cuộc điều tra hồi đầu năm đã là đủ. “Những kết luận và khuyến nghị trong báo cáo chung của WHO và Trung Quốc đã được cộng đồng quốc tế và giới khoa học công nhận. Việc xác định nguồn gốc đại dịch trên toàn cầu trong tương lai nên, và chỉ có thể được tiếp tục dựa trên báo cáo này, thay vì một khởi đầu mới”, ông Mã cho hay.

Giới chuyên gia dường như ngày càng quan tâm đến giả thuyết virus có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ngay cả giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng từng nói rằng cuộc điều tra ban đầu về các phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán chưa đi đủ xa. Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 5 yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ mở cuộc điều tra riêng về nguồn gốc Covid-19.

Trong khi đó, Trung Quốc kiên quyết phản đối điều tra khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, cho biết đề xuất điều tra giai đoạn hai của WHO đi ngược quan điểm của Trung Quốc và nhiều quốc gia thành viên. Bắc Kinh còn cho rằng cuộc điều tra nên tập trung truy tìm nguồn gốc động vật và sự lây truyền nCoV từ động vật sang người.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents