Trump nộp đơn kiện để giữ kín hồ sơ khi là Tổng thống, yêu cầu dùng đặc quyền hành pháp

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện tên Tòa quán Quận Colombia để chống lại cuộc điều tra của Hạ viện về cuộc bạo loạn ngày 6/1 nhằm giữ kín những hồ sơ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông thông qua việc yêu cầu dùng đặc quyền hành pháp.

Đơn kiện của cựu Tổng thống Trump được cho là nhằm cản trở công việc của ủy ban Hạ viện khi cơ quan này điều tra các hành động của ông trước và trong cuộc bao vây Tòa nhà Quốc hội hồi tháng 1. Hành động này cũng đánh dấu nỗ lực gần đây nhất của cựu Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến khó khăn và dài hơi nhằm chống lại tráp hầu tòa từ Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

Chính quyền Tổng thống Biden từ chối yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp đối với một loạt hồ sơ dưới thời cựu Tổng thống Trump. Ông Trump đang phản đối việc công bố khoảng 40 tài liệu.

Đơn kiện của ông Trump cáo buộc các yêu cầu của Hạ viện đối với những tài liệu từ nhánh hành pháp là “điều chưa từng có tiền lệ trong quyền hạn và phạm vi của họ, cũng như không gắn với bất kỳ mục đích pháp lý hợp pháp nào”.

Đơn kiện của cựu Tổng thống Trump khẳng định việc Tổng thống Biden từ chối bảo vệ một số tài liệu trên là “một thủ đoạn chính trị nhằm thu hút các đồng minh đảng phái của ông ta”. Người phát ngôn của ông Trump cũng cho biết trong một thông báo rằng, đảng Dân chủ đang cố gắng thay đổi câu chuyện chính trị qua cuộc điều tra về sự kiện 6/1.

“Các cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden đang giảm và nằm ngoài tầm kiểm soát của đảng Dân chủ cho dù đảng này và truyền thông muốn đánh lạc hướng người dân Mỹ khỏi: việc rút quân khỏi Afghanistan, lạm phát tăng vọt, khủng hoảng biên giới, các biện pháp bắt buộc Covid-19 và chương trình lập pháp bị đình trệ”, Taylor Budowich, người phát ngôn của ông Trump và tổ chức chính trị của ông cho hay.

Theo một số tài liệu cựu Tổng thống Trump trình lên tòa án, ông Trump cho rằng Ủy ban Hạ viện không đưa ra được những lý do pháp lý về việc tại sao cơ quan này cần những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents