Căn bệnh khiến Colin Powell gục ngã trước Covid-19

Cựu ngoại trưởng Powell đang điều trị một loại ung thư bạch cầu, khiến hệ miễn dịch bị ức chế và không chống chọi được Covid-19 dù tiêm đủ vaccine.

Colin Powell, 84 tuổi, được điều trị tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed và đã tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19 trước khi qua đời ngày 18/10. Powell mắc đa u tủy xương, loại ung thư liên quan tế bào bạch cầu chuyên tạo ra các kháng thể.Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết ung thư và các loại thuốc trị bệnh này có thể ức chế hệ miễn dịch. Tuổi cao và bệnh ung thư là những yếu tố nguy cơ gây ra biến chứng và dẫn đến tử vong khi mắc Covid-19.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hồi tháng 7 cho biết 1/3 bệnh nhân mắc đa u tủy xương không có phản ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine Covid-19, do đó nhóm này có thể đối mặt mối nguy đặc biệt cao.

“Ông ấy đã hơn 80 tuổi, mắc ung thư và tiến trình điều trị ung thư khiến ông ấy dễ bị tổn thương hơn”, tiến sĩ Jonathan Reiner, giáo sư y khoa tại đại học George Washington, nói về Powell. “Ông ấy đại diện cho nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất tại Mỹ”.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trong buổi họp trực tuyến của đảng Dân chủ tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.
Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trong buổi họp trực tuyến của đảng Dân chủ tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.

John Whitehouse, giám dốc tin tức tại Media Matters, trong bài viết ngày 18/10 kêu gọi báo chí không để độc giả thiếu thông tin về cái chết của Powell, dẫn đến thái độ do dự với vaccine Covid-19.

Whitehouse cho biết các đoạn tweet và tin ban đầu của AP cùng NY Times nói rằng Powell đã được tiêm đủ liệu trình vaccine, song không nhắc tới việc ông bị ung thư. AP và New York Times sau đó bổ sung thông tin cựu ngoại trưởng Mỹ mắc đa u tủy xương.

“Có thể dùng cái chết của Powell để nhắc nhở rằng đại dịch chắc chắn chưa kết thúc và những người thân yêu của chúng ta trên khắp nước Mỹ vẫn dễ bị tổn thương”, Whitehouse viết.

CDC Mỹ công bố dữ liệu hồi tuần trước cho biết ba loại vaccine được sử dụng rộng rãi ở Mỹ vẫn rất hiệu quả, kể cả đối với biến chủng Delta. Ba loại vaccine này bao gồm Comirnaty của Pfizer-BioNTech, Spikevax của Moderna và Janssen của Johnson & Johnson.

Báo cáo cho biết tính đến tháng 8, những người chưa tiêm vaccine Covid-19 có tỷ lệ dương tính với nCoV cao gấp 6 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần những người đã tiêm. Số người chưa tiêm vaccine phải nhập viện cao gấp khoảng 12 lần so với người đã tiêm.

Cái chết của Powell cho thấy nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm những người cao tuổi và người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, có thể không đáp ứng miễn dịch đủ mạnh với vaccine và do đó vẫn đối mặt nguy cơ cao.

“Họ nên tiếp tục thực hiện tất cả biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị với những người chưa tiêm vaccine cho tới khi các chuyên gia y tế của họ đưa ra khuyến cáo khác”, CDC Mỹ đăng trên trang web, đồng thời khuyến cáo “những người bị suy giảm miễn dịch nên được tiêm mũi tăng cường”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
a homescontents