Trump nêu lý do quân đội Afghanistan đầu hàng Taliban

Trump cho rằng quân đội Afghanistan chiến đấu chỉ để nhận mức lương cao ngất ngưởng và một khi Mỹ rời đi, họ không còn động lực đối đầu Taliban.

“Tôi biết họ sẽ không chiến đấu. Tôi từng nói, ‘Sao họ phải chiến đấu’, ‘Lý do gì lính Afghanistan chiến đấu chống Taliban’. Và tôi nhận được rất nhiều thông tin xấu từ nhiều người khác nhau”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox News hôm 17/8.

“Thực tế là họ thuộc số những binh sĩ được trả lương cao nhất thế giới. Họ chiến đấu vì tiền, bởi một khi chúng ta dừng lại, một khi chúng ta rời đi, họ cũng dừng chiến đấu. Thực tế là đất nước chúng ta đang chi quá nhiều cho binh lính Afghanistan”, Trump nói thêm.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn về tình hình Afghanistan hôm 17/8. Ảnh: Fox.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn về tình hình Afghanistan hôm 17/8. Ảnh: Fox.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên từ khi Taliban tiếp quản Kabul, Trump cho rằng tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan hiện nay là nỗi bẽ bàng tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ, đồng thời bảo vệ thỏa thuận hòa bình mà chính quyền ông ký với Taliban tại Doha năm ngoái.

“Đó là điều tuyệt vời mà chúng tôi đã làm được, nhưng không ai xử lý việc rút quân tệ hại hơn Joe Biden”, Trump nói. “Tôi tin rằng đây là nỗi hổ thẹn lớn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”.

Trump cũng liên tục ca ngợi Taliban là “lính thiện chiến” và tuyên bố ông có mối quan hệ tốt với lực lượng này hơn với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã rời khỏi đất nước ngay khi Taliban áp sát cửa ngõ Kabul.

“Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ đặt nhiều niềm tin vào Ghani”, cựu tổng thống nhớ lại. “Tôi đã nói điều đó công khai và rõ ràng. Tôi nghĩ ông ta hoàn toàn là kẻ lừa đảo và đã thoát được tội giết người. Tôi chưa bao giờ thích Ghani và tôi nghĩ việc ông ta ôm tiền rời đất nước có thể là câu chuyện có thật”.

Trump cho rằng tình hình hiện tại ở Afghanistan “tồi tệ hơn nhiều lần” so với cuộc khủng hoảng con tin Iran cách đây hơn 40 năm.

“Tôi đã thấy chiếc vận tải cơ khổng lồ với những người đu bám một bên và cố bay khỏi Afghanistan vì sợ hãi, và họ bị thổi bay khỏi máy bay ở độ cao hơn 600 m”, Trump nói. “Không ai từng thấy điều gì như thế. Đây là khoảng thời gian nhục nhã nhất mà tôi từng thấy”.

Nhìn lại hai thập kỷ tham chiến của Mỹ ở Afghanistan, Trump cho rằng chiến dịch can thiệp quân sự vào Afghanistan tháng 10/2001 là “quyết định tồi tệ nhất từng được đưa ra” và cho rằng Mỹ chỉ nên đáp trả vụ tấn công 11/9 bằng các cuộc không kích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents