Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Kiev

Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ tới Kiev trong chuyến thăm đầu tiên tới Ukraine, ngay trước thềm kỷ niệm một năm xung đột Nga – Ukraine.

Tổng thống Biden ngày 20/2 có mặt ở Kiev và gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại phủ tổng thống. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hai lãnh đạo bước đi trên đường phố Kiev dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden tới Kiev kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Trước khi ông Biden tới thăm, còi báo động phòng không đã được kích hoạt tại thủ đô Ukraine, song không có thông tin nào về các cuộc tập kích từ phía Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk trước đó nói rằng Kiev chuẩn bị đón “bất ngờ lớn” liên quan tới chuyến thăm của “vị khách nước ngoài cấp cao”. Theo lịch trình được công bố trước đây, Tổng thống Mỹ sẽ tới thăm Ba Lan trước thềm dịp kỷ niệm một năm xung đột bùng phát ở Ukraine.

“Khi thế giới chuẩn bị kỷ niệm một năm xung đột Nga – Ukraine, tôi có mặt ở Kiev hôm nay để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định cam kết vững chắc của chúng tôi với nền dân chủ, chủ quyền cùng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông Biden phát biểu khi gặp Tổng thống Zelensky.

Tổng thống Mỹ công bố khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 500 triệu USD cho Ukraine, trong đó có nhiều khí tài quân sự như đạn pháo, tên lửa Javelin và lựu pháo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 20/2. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 20/2. Ảnh: AFP.

Ông chủ Nhà Trắng còn đề cập tới khả năng kháng cự của Ukraine khi cuộc xung đột sắp bước sang năm thứ hai. “Đã một năm trôi qua, Kiev vẫn đứng vững. Nền dân chủ vẫn đứng vững”, Tổng thống Mỹ nói. “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng Ukraine yếu đuối và phương Tây sẽ bị chia rẽ”.

Ông Biden cho biết Mỹ cuối tuần này sẽ công bố thêm lệnh trừng phạt với giới tài phiệt và một số công ty Nga bị cáo buộc né lệnh cấm vận hoặc hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Zelensky cho hay ông và ông Biden đã thảo luận về “các vũ khí tầm xa cũng như những khí tài chưa từng được cung cấp trước đây”. Ông ca ngợi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, coi đây là dấu hiệu quan trọng thể hiện sự ủng hộ từ Washington với Kiev.

Ông Zelensky đã mời ông Biden tới thăm Kiev cách đây một tháng, nói rằng ông muốn Tổng thống Mỹ trực tiếp quan sát những gì đang diễn ra ở Ukraine. Hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine cho hay lời mời vẫn được để ngỏ.

Lãnh đạo Ukraine hồi tháng 12/2022 tới thăm Washington, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông từ khi nổ ra xung đột. Trong chuyến thăm đó, ông Zelensky nhận được nhiều cam kết mạnh mẽ từ Tổng thống Biden lẫn sự ủng hộ nồng nhiệt từ giới lập pháp Mỹ.

Chiến sự Nga – Ukraine sắp bước sang năm thứ hai và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giới chức phương Tây cùng Ukraine lo ngại Nga sắp mở đợt tiến công lớn để phá thế bế tắc trên chiến trường và Kiev cần phương Tây hỗ trợ lượng lớn vũ khí để đối phó với chiến dịch của Moskva.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents