Tình báo Mỹ (CIA) coi Trung Quốc là mục tiêu khó dò la nhất cho tới nay

CIA thừa nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và là mục tiêu khó dò la nhất của CIA cho tới nay. Cơ quan tình báo Mỹ này đã xúc tiến một số biện pháp để đối phó hiệu quả hơn với Trung Quốc.

CIA – cơ quan tình báo đối ngoại trung ương của Mỹ, vào đầu tháng 10/2021 đã thành lập một nhóm làm việc đặc trách về Trung Quốc. Đây là một phần trong nỗ lực rộng hơn của chính quyền Mỹ nhằm kiềm chế ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc trên thế giới.

Binh sĩ Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP.
Binh sĩ Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Trong thông cáo của mình, Giám đốc CIA William Burns đã coi chính phủ Trung Quốc là “mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà chúng ta đối mặt trong thế kỷ 21”.

Ông Burns nói: “Trong suốt lịch sử của chúng ta, CIA đã nỗ lực không ngừng để khắc phục mọi trở ngại trên đường. Và giờ đây chúng ta đang phải đối diện với cuộc thử nghiệm địa chính trị gian nan nhất trong kỷ nguyên mới của cạnh tranh nước lớn, CIA cũng sẽ phải đi đầu trong nỗ lực này”.

Trung Quốc được đánh giá là một thách thức đặc biệt khó khăn đối với cộng đồng tình báo Mỹ. Theo các chuyên gia, nguyên nhân bao gồm sự khép kín của giới lãnh đạo Trung Quốc, quy mô lớn của quân đội Trung Quốc và các cơ quan an ninh-tình báo của nước này, và sự phát triển của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến cho phép đối phó hiệu quả với hoạt động do thám của các cơ quan tình báo nước ngoài.

CIA cho biết họ sẽ tăng cường tuyển dụng người nói được tiếng Trung Quốc, đồng thời rút ngắn quá trình thẩm tra lý lịch và an ninh trong quá trình tuyển dụng (vốn rất phức tạp và kéo dài) xuống còn trung bình 6 tháng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents