Mỹ nói vaccine Moderna có thể không cần tiêm tăng cường

Chuyên gia FDA Mỹ nói mũi vaccine Moderna thứ ba không đáp ứng mọi tiêu chí về mũi tiêm tăng cường, có thể vì hai liều đầu vẫn hiệu quả.

Các nhà khoa học tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 12/10 công bố tài liệu cho rằng dữ liệu từ Moderna cho thấy mũi tiêm thứ ba làm tăng kháng thể, nhưng khác biệt trước và sau khi tiêm không đủ lớn, đặc biệt ở những người có mức độ kháng thể vẫn cao sau hai mũi đầu.

Tài liệu này được công bố trước cuộc họp cuối tuần này của các cố vấn chuyên gia ngoài FDA nhằm thảo luận về mũi tiêm tăng cường của vaccine Moderna.

Y tá cầm một lọ vaccine Covid-19 của Moderna tại trung tâm y tế ở Kenya tháng trước. Ảnh: AFP.
Y tá cầm một lọ vaccine Covid-19 của Moderna tại trung tâm y tế ở Kenya tháng trước. Ảnh: AFP.

FDA thường làm theo khuyến nghị của các chuyên gia, nhưng điều này không bắt buộc. Một nhóm cố vấn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ họp tuần tới để thảo luận các khuyến nghị cụ thể về những người có thể được tiêm mũi tăng cường của Moderna, nếu được FDA phê duyệt.

Moderna đang xin FDA cấp phép mũi tiêm tăng cường 50 microgram, bằng một nửa liều lượng vaccine ban đầu được tiêm trong hai mũi cách nhau khoảng 4 tuần.

Công ty đề nghị cơ quan quản lý phê chuẩn mũi tiêm thứ ba cho người từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người nguy cơ cao, tương tự việc cấp phép tiêm tăng cường cho vaccine của đối thủ Pfizer/BioNTech.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch triển khai mũi tiêm tăng cường cho hầu hết người trưởng thành, nhưng một số nhà khoa học FDA sau đó cho biết không đủ bằng chứng cho thấy cần tiêm tăng cường cho tất cả mọi người.

Dữ liệu về mũi tiêm tăng cường phần lớn đến từ Israel, quốc gia đã triển khai tiêm mũi thứ ba vaccine Pfizer/BioNTech cho người dân và cung cấp dữ liệu chi tiết về hiệu quả cho Mỹ. Không có nghiên cứu tương tự nào với vaccine của Moderna hoặc Johnson & Johnson.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents