Thuốc điều trị Covid-19 của AstraZeneca thử nghiệm khả quan

AstraZeneca thông báo AZD7442, loại thuốc điều trị Covid-19, làm giảm 77% nguy cơ xuất hiện triệu chứng trong thử nghiệm trên hơn 5.000 người.

Thuốc AZD7442 được tạo ra nhờ kết hợp hai loại kháng thể, ban đầu được phát triển với mục đích điều trị Covid-19 cho người đã bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm mới trên 5.197 người chưa từng phơi nhiễm nCoV cho thấy thuốc làm giảm 77% nguy cơ tiến triển triệu chứng và không ghi nhận ca bệnh nghiêm trọng nào, theo thông báo hôm nay của AstraZeneca.

Lọ vaccine AstraZeneca rỗng trên quầy một trung tâm tiêm chủng Covid-19 trong một hiệu thuốc ở ngoại ô Sydney, Australia, ngày 17/8. Ảnh: AFP
Lọ vaccine AstraZeneca rỗng trên quầy một trung tâm tiêm chủng Covid-19 ở ngoại ô Sydney, Australia, ngày 17/8. Ảnh: AFP

Thử nghiệm trước đó của AstraZeneca cho thấy thuốc AZD7442 chỉ làm giảm 33% nguy cơ phát triển triệu chứng, khiến hãng dược này hồi tháng 6 kết luận rằng hiệu quả của thuốc là “không đáng kể” về mặt thống kê.

“Với kết quả đáng khích lệ mới này, AZD7442 có thể là công cụ quan trọng trong kho vũ khí của chúng ta để giúp mọi người, những người có thể cần thêm thứ khác ngoài vaccine, trở lại cuộc sống bình thường”, hãng dược thông báo.

Thuốc được kỳ vọng có thể sử dụng cùng vaccine cho những người cần bảo vệ nhiều hơn, với thời gian bảo vệ lên tới 12 tháng. Những người tham gia thử nghiệm là người trưởng thành đáp ứng kém hoặc không dung nạp vaccine, hoặc những người có nguy cơ lây nhiễm cao do cơ địa hoặc hoàn cảnh sống.

Chính phủ Mỹ đã tài trợ phát triển AZD7442 và đã ký thỏa thuận đặt mua 700.000 liều. AstraZeneca sẽ gửi dữ liệu tới cơ quan y tế để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc sử dụng có điều kiện. AstraZeneca cũng đang sản xuất loại vaccine Covid-19 được sử dụng phổ biến trên thế giới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents